Tương Dương ra Công điện về việc ứng phó thời tiết nắng nóng trong sử dụng điện mùa hè năm 2023
Ngày 22 tháng 5 năm 2023 Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương ra Công điện gửi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện; UBND các xã, thị trấn; Điện lực Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong về việc ứng phó thời tiết nắng nóng trong sử dụng điện mùa hè năm 2023

Công điện nêu rõ: Hiện nay, các tỉnh Miền Bắc, Miền Trung đang trong giai đoạn thời tiết rất khắc nghiệt, nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40oC. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (TTDBKTTVQG) đã phát đi

bản tin dự báo thời tiết từ 11/5- 10/6 cho các vùng trên cả nước. Theo đó, trong khoảng 01 tháng tới (11/5 - 10/6), nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng khu vực Tây Bắc cao hơn từ 0,5-1,0oC so với TBNN cùng thời kỳ).

Công suất tiêu thụ điện điển hình, ngày 06/5/2023 công suất tiêu thụ toàn quốc hơn 43.300MW và sản lượng tiêu thụ hơn 895 triệu kWh. Dự báo trong tháng 5, 6 và 7 năm 2023, phụ tải hệ thống điện quốc gia có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch vận hành hệ thống điện Quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Mực nước các hồ thủy điện đang có diễn biến bất lợi, hầu hết các hồ thủy điện nước về kém, lưu lượng nước về 04 tháng đầu năm của các hồ thủy điện phía Bắc chỉ bằng khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm.

 Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ xảy ra vào các tháng cuối năm 2023 làm cho nền nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm thấp so với trung bình nhiều năm. Điều này làm cho lưu lượng về hồ các tháng cuối năm tiếp tục có xu hướng giảm.

Tính đến đầu tháng 5/2023 mực nước về hồ các thủy điện trên hệ thống thấp, cụ thể: 10 hồ thủy điện do EVN quản lý và các hồ thủy điện của Chủ đầu tư ngoài EVN quản lý đã về xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết, với tổng công suất thiếu hụt khoảng 4500MW. Sản lượng còn lại trong hồ thuỷ điện toàn hệ thống là 4,5 tỷ kWh, thấp hơn 1,6 tỷ kWh so với kế hoạch, thấp hơn 4,1 tỷ kWh so với cùng kỳ năm 2022.

Trong những tháng cao điểm nắng nóng của mùa hè năm 2023, cho thấy, trong trường hợp các tình huống cực đoan có thể xảy ra, như: Công suất cực đại (Pmax) của miền Bắc tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm 2022 (những ngày nắng nóng kéo dài); sự cố tổ máy hoặc chậm tiến độ sửa chữa, đưa vào vận hành nguồn mới; mức nước của các hồ thủy điện lớn giảm sâu... thì hệ thống điện miền Bắc sẽ rất khó khăn trong cung cấp điện trong các tháng 5 và 6, nhất là vào các giờ tiêu thụ điện cao điểm. Nếu tình trạng hạn hán diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng, không có lũ hoặc lũ về ở mức thấp thì tình hình cung cấp điện có thể sẽ còn khó khăn ở vào thời gian tiếp theo.

 Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông tin, thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức; một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải ở một số thời điểm. Bên cạnh đó, trong mấy ngày vừa qua do nắng nóng gay gắt cũng đã làm một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất do các nguyên nhân khác nhau, trong đó về cơ bản có nguyên nhân do nhiệt độ nước làm mát bị tăng cao.

 Để đảm bảo nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, an toàn trong công tác vận hành lưới điện, đảm bảo an toàn cho con người và tài sản, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, UBND huyện yêu cầu:

 1.   Đối với các đơn vị Điện lực Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu – Quế Phong

 Tập trung nhân lực xử lý khiếm khuyết trên lưới điện, tăng cường kiểm tra các đường dây trạm biến áp, có kế hoạch luân chuyển các máy biến áp quá tải, non tải, nâng công suất các trạm biến áp quá tải đảm bảo cấp điện ổn định trên địa bàn.

 Bố trí trực 24/24 giờ để xem xét phối hợp với các cơ quan doanh nghiệp lớn, điều chỉnh phụ tải, tuyên truyền hạn chế sử dụng khi lưới điện khó khăn về nguồn, tập trung xử lý sự cố, giải quyết nhu cầu cấp điện cho nhân dân, tham mưu cho UBND huyện các nội dung đảm bảo cấp điện trên địa bàn huyện.

 Để đảm bảo chất lượng điện áp cho các khách hàng tiêu thụ công suất lớn và người dân xung quanh. “i” Vận động những khách hàng sản xuất, kinh doanh đã được lắp đặt có công suất tiêu thụ điện lớn chuyển điểm đấu nối về tại trạm biến áp. “ii” Đối với những khách hàng phát triển mới có công suất tiêu thụ điện lớn phải thoả thuận điểm đấu nối tại trạm biến áp.

 2.   UBND các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tuyên truyền tiết kiệm điện, tham gia phối hợp điều chỉnh phụ tải

 Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025.

 Thực hiện Công điện số: 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023 của Thủ tướng chính phủ về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

 Thực hiện công văn số 2466/EVN-KD ngày 15/5/2023 của Tập đoàn điện lực Việt Nam. Về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng.

 Căn cứ Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương quy định về nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện; Quyết định số 175/QĐ-BCT ngày 28/01/2019 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt lộ trình và kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).

 Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trong việc triển khai triển khai chương trình tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải. Sử dụng năng lượng an toàn, hiệu quả và đảm bảo an toàn điện trong nhân dân.

 3.  Đối với các cơ quan, công sở

 Xây dựng và thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng sử dụng hàng năm của cơ quan, đơn vị theo Thông tư 111/2009/TTLT/BTC-BCT của Liên Bộ Tài chính - Công Thương về hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

 Xây dựng và ban hành quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị theo nguyên tắc sau:

+ Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc.

+ Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, khu vực bảo vệ theo tiêu chuẩn, tiết giảm 50% công suất chiếu sáng công cộng.

+ Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 260C trở lên. Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

+ Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; nghiêm cấm thay thế, mua sắm mới đèn nung sáng;

 Phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ nhân viên phải thực hiện tiết kiệm điện, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

 4.  Đối với việc dùng điện cho sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ

 Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện, …) trong thời gian cao điểm của hệ thống điện, từ 18 giờ đến 22 giờ hàng ngày; khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như: Bóng compact hoặc bóng đèn huỳnh quang T8, T5, chấn lưu hiệu suất cao, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị điện dán nhãn tiết kiệm năng lượng; ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện.

 Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm buổi tối; trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn.

 Các hộ sản xuất có công suất động cơ lớn như xay xát, hàn xì,... Hạn chế sử dụng vào giờ cao điểm (buổi sáng từ 09h-11h; buổi chiều từ 17h đến 22h) nhằm đảm bảo điện áp phục vụ mục đích sinh hoạt của nhân dân.

 Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, … tuân thủ nghiêm các quy định tại địa phương về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

 Tuyên truyền việc sử dụng điện đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả. Nghiêm cấm hành vi trộm cắp điện, vi phạm sử dụng điện dưới mọi hình thức.

 Phổ biến đến nhân dân trên địa bàn không thanh toán bất kỳ chi phí nào cho tổ chức, cá nhân không có hoá đơn hoặc biên lai thu tiền.

 5.  Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện

Chủ động phối hợp với các phòng ban, đơn vị chức năng, các đơn vị vận hành lưới điện tuyên truyền, phổ biến các quy định về công tác bảo vệ an toàn lưới điện. Quán triệt nội dung Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/08/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện; Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025; Công điện số: 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023 của Thủ tướng chính phủ về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cá nhân biết và tổ chức thực hiện./.

Đình Tuân

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement