Nhiều điểm mới hấp dẫn, ấn tượng tại Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào năm 2023
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Lễ hội Đền Vạn Cửa - Rào được huyện Tương Dương thường niên tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc, góp phần đáp ứng nhu cầu văn hoá tâm linh của Nhân dân và giáo dục truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, ghi nhớ công lao các anh hùng dân tộc đã hy sinh trong cuộc chiến chống giặc ng­oại xâm. Năm nay có nhiều điểm mới hấp dẫn, ấn tượng đối với đồng bào và du khách thập phương. 
Anh-tin-bai

 Hiện nay công tác chuẩn bị đang được khẩn trương triển khai. Trong ảnh người dân xã Xá Lượng đang triển khai làm xích đu. 

Ba năm gần đây do dịch bệnh Covid- 19 nên huyện Tương Dương không tổ chức phần hội mà chỉ tổ chức phần lễ Năm nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, vì vậy Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào 2023 sẽ tổ chức cả phần lễ và phần hội theo quy mô cấp huyện. Phần lễ gồm: Lễ Khai quang (Xơ phí pu, phí p), Lễ Yết cáo (Lễ Kháy quam), Lễ rước, Lễ Đại tế (Xơ thén, xơ đằm), Lễ Tạ ơn (Lễ chả ớn); Phần hội gồm: Hội diễn văn nghệ quần chúng; Tổ chức các trò chơi, trò diễn dân gian, sinh hoạt cộng đồng như: nhảy sạp, múa cồng chiêng, khắc luống, hát dân ca, múa khèn...; Tổ hoạt động thể thao vui chơi có thưởng: bắn nỏ, kéo co, tung còn, cà kheo...Chụp ảnh lưu niệm; tham quan các di tích danh thắng tiêu biểu như: cổng Phủ Tương, Thuỷ điện Bản Vẽ, rừng Săng lẻ, Khe Cớ, thuỷ điện Khe Bố, Cọn nước Yên Hòa...

Anh-tin-bai

Ngoài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở và trên mạng xã hội thì công tác tuyên truyền trực quan cũng được triển khai sớm. 

Điểm mới của  Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào năm 2023 đó là tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu quảng bá và bán các sản phẩm, sản vật do chính người dân địa phương sản xuất, thu hái trong vườn nhà hay trên nương rẫy...Một điểm mới nữa đó là tổ chức các gian hàng ẩm thực mang đậm bản sắc các dân tộc của huyện Tương Dương

Anh-tin-bai

Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào năm 2023 sẽ được tổ chức theo quy mô cấp huyện gồm có cả phần lễ và phần hội. 

Anh-tin-bai

Phần hội có nhiều hoạt động sôi nổi như: cồng chiêng, khắc luống, nhày sạp, tung...

Ông Lô Thanh Long, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin, Phó Trưởng BTC Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào năm 2023 cho biết “ Để lễ hội Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra và kịp thời xử lý việc người dân tự ý nâng giá; kiểm tra, kiểm soát và chống gian lận thương mại, hàng lậu, hàng nhái; kiên quyết không cho hàng hóa kém chất lượng, các món ăn chế biến từ động vật hoang dã quý hiếm bày bán trong khu vực lễ hội niêm yết giá gửi xe cũng như các mặt hàng. Đặc biệt, phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; phần hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia”

Anh-tin-bai

Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất. 

Với nhiều điểm mới và được sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể đặc biệt là sự ủng hộ của đông đảo đồng bào các dân tộc, tin chắc rằng Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào năm 2023 sẽ thành công tốt đẹp. Huyện Tương Dương đã sẵn sàng chào đón du khách thập phương về trẩy hội.

Đình Tuân

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement