Nếu như bánh chưng, bánh sừng trâu là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Kinh, người Thái, thì bánh dày lại là nét đặc trưng trong ẩm thực ngày Tết của đồng bào Mông
Cuối tháng Chạp, khi không khí Tết
tràn ngập núi rừng, hầu như gia đình người Mông nào cũng tất bật làm bánh dày để
thờ cúng tổ tiên và mời khách.
Bánh dày không chỉ là món ăn truyền
thống mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với người Mông. Bánh được xem
như biểu tượng của mặt trăng và mặt trời – hai yếu tố quan trọng trong tín ngưỡng
của họ.
Với đồng bào người Mông ở bản Lưu
Thông, xã Lưu Kiền, mỗi gia đình đều không thể thiếu món bánh dày trong ngày tết.
Trong ngày Tết, bánh dày được
dâng lên tổ tiên như một lời tri ân, cầu mong năm mới an lành, mùa màng bội
thu, gia đình hạnh phúc.
Để làm bánh dày, người Mông chọn
loại nếp nương thơm ngon, ngâm qua đêm rồi đồ chín. Khi xôi chín dẻo, họ cho
vào cối giã nhuyễn bằng chày gỗ lớn.
Công đoạn giã bánh đòi hỏi sức khỏe
và sự kiên nhẫn vì phải giã thật đều tay để bánh đạt độ dẻo mịn.
Lá chuối sau khi được về sẽ tước
lấy phần lá rồi dùng khen lau sạch, nếu như loại lá chuối cứng thì phải hơ qua
lửa để lá mềm dẻo, để khi gói không bị rách lá.
Sau khi giã xong, bánh được nặn
thành những miếng tròn, dẹt với bề mặt nhẵn bóng. Một số gia đình còn kẹp nhân
đậu hoặc thịt để tăng thêm hương vị.
Bánh dày sau đó được bọc bằng lá
chuối xanh để giữ được độ dẻo và thơm lâu.
Sau khi nặn và gói bánh xong sẽ
được nướng trên than hồng. Bánh dày không chỉ để thờ cúng tổ tiên, trong ngày lễ
tết mà còn là món ăn đãi khách, làm quà cho khách đến thăm nhà.
Bánh dày có thể ăn ngay sau khi
làm xong hoặc nướng lên để có lớp vỏ giòn, thơm. Người Mông thường ăn bánh dày
cùng thịt nướng, chẩm chéo hoặc chấm mật ong, tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Khi xôi chín kỹ sẽ cho xôi ra cối
để giã, giã bánh ngay khi xôi còn đang nóng. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo,
ngon.
Đây cũng là món quà ý nghĩa mà
các gia đình tặng nhau trong dịp Tết, thể hiện tình cảm gắn kết giữa các thành
viên trong cộng đồng.
Ngày nay, dù cuộc sống có nhiều
thay đổi, nhưng với người Mông, bánh dày vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống và
luôn hiện diện trong những ngày Tết thiêng liêng.
Món bánh không chỉ là biểu tượng
của văn hóa ẩm thực mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của đồng bào nơi
vùng cao.
Đình Tuân