Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Sáng 31/7, tại thành phố Vinh, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với chủ đề: “Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng - Phát triển”, khai mạc phiên trọng thể.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý về dự Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự, chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Thường trực và các Ban chuyên môn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Nhan. Ảnh: Thành Duy

Về đại biểu quốc tế có đồng chí Bua sỷ Na Thả Vông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và các đồng chí đại diện các Ban chuyên môn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Đại hội có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An khóa XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý trao đổi với đồng chí Bua sỷ Na Thả Vông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Ảnh: Thành Duy

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An khóa XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029 có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và 4 Phó Chủ tịch chuyên trách gồm các đồng chí: Lê Văn Ngọc, Nguyễn Đức Thành, Trần Thị Thu Hương, Trương Thiết Hùng.

Đại biểu các đơn vị bạn Cụm thi đua Bắc Trung Bộ có đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 353 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp Nhân dân, các giai cấp, nhân sĩ, tri thức, các dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang nhân dân và các thành phần kinh tế đã về dự Đại hội.

Tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương, đất nước

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá toàn diện tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024, rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, mục tiêu và các chương trình hành động thiết thực, hiệu quả.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An khẳng định: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam của 460 đơn vị cấp xã và 21 đơn vị cấp huyện đã được tổ chức thành công tốt đẹp, với nhiều phong trào thi đua sôi nổi và bằng những việc làm, hành động cụ thể, lập nhiều thành tích xuất sắc cùng 850 công trình chào mừng Đại hội các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X và đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân về sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc, về vị trí, vai trò MTTQ Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Đại hội này cũng là dịp để đội ngũ Mặt trận tỉnh nhà, một lần nữa tự soi, tự ngẫm về những việc mình đã làm được, chưa làm được cho Đảng, Nhà nước, cho Mặt trận, cho đồng bào yêu quý của mình trong suốt nhiệm kỳ qua; từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc để tự sửa và xác định rõ mục tiêu chiến lược, các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, đột phá nhằm đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh trong tình hình mới.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ảnh: Thành Duy

Với chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước và các tầng lớp Nhân dân, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Võ Thị Minh Sinh trân trọng đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, nâng cao trách nhiệm, tiếp tục thảo luận, cho ý kiến hoàn thiện các văn kiện của Đại hội và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới trên tất cả các chương trình, lĩnh vực hoạt động của Mặt trận.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Đồng thời, tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, chung lòng cùng cấp ủy, chính quyền phát huy tối đa nội lực, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu xây dựng tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu!

Tác giả: Thành Duy - Mai Hoa (Nguồn: Báo Nghệ An)