Tình nguyện giúp dân gặt lúa giữ ngày nắng nóng
Nhiều cán bộ, hội viên nông dân và các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội cơ sở đã xuống đồng giúp các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch lúa những ngày nắng gắt.

Cứ đến mùa nắng là Tương Dương lại được ví như “chào lửa” vì cái nắng nóng cộng thêm gió Lào bỏng rát, nhiệt độ ngoài trời lúc cao điểm vượt ngưỡng hơn 40 độ C nhưng bà con nông dân tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Tương Dương nói riêng vẫn phải "đội nắng" ra đồng gặt lúa vụ xuân.

Anh-tin-bai

Nông dân huyện Tương Dương ra đồng gặt lúa giữa cái nắng hơn 40 độ C

Hiện nay trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương lúa đã vào mùa thu hoạch nhưng vẫn để ngoài đồng nhiều. Trước tình hình đó, những ngày qua, ở trên địa bàn các xã như: Tam Thái, Yên Thắng, Nga My…, cán bộ, hội viên nông dân và các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội cơ sở đã xuống đồng giúp các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch lúa.

Ban ngày nắng nóng như thiêu như đốt, phơi mình gặt lúa ban ngày sẽ nhanh kiệt sức. Để tránh cái nắng oi ả đầu hè, nông dân trên địa bàn huyện trùm kín mít ra đồng từ sớm hoặc gặt ban đêm để thu hoạch lúa mang về nhà cho kịp thời.

Ông Vi Văn Biên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nga My cho biết: "Hộ gia đình bà Vi Thị Tâm, thuộc hộ gia đình chính sách, già cả, không có lao động nên Cấp ủy chính quyền địa phương đã triển khai, điều động cán bộ, hội viên nông dân và các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội giúp hộ bà Tâm gặt lúa trong thời điểm thời tiết nắng nóng khắc nhiệt nhưng lúa chín ngoài đồng phải thu hoạch cho kịp thời. Đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tuy khá vất vả nhưng đấy là nhiệm vụ và trách nhiệm của cán bộ, hội viên phải làm”

Anh-tin-bai

 

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các đồng chí cán bộ, hội viên nông dân vẫn rất nhiệt tình, hăng say lao động

Việc gặt lúa trên địa bàn huyện hầu hết phải làm thủ công, dùng sức người. Người dân chỉ có thể dùng máy gặt tự chế bằng máy cắt cỏ hoặc bằng liềm truyền thống. Chỉ có một số nơi địa hình bằng phẳng mới có thể dùng máy gặt để giúp cho việc thu hoạch được nhanh hơn.

Vụ xuân này, nhờ chăm sóc tốt nên diện tích lúa của các hội viên nông dân trên địa bàn huyện Tương Dương cho năng suất cao, ước đạt khoảng 58 tạ/ha. Lúa được mùa hơn năm ngoái nên các hộ gia đình rất phấn khởi.

Trần Thị Hải (Hội Nông dân Tương Dương)

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement