19/02/2025
Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào
Diễn ra từ ngày 17-19/2 (tức 20-22 tháng Giêng năm Ất Tỵ) Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào năm 2025 có nhiều gian hàng ẩm thực với những món ăn đặc sản của miền núi, nổi bật như: súp nòng nọc, gỏi cá, mọc rêu, cơm lam...
Đền Vạn – Cửa Rào thuộc bản Cửa
Rào 2, xã Xá Lượng (Tương Dương), ngôi đền này đứng chân ở dải đất nơi ngã ba
sông, điểm hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ. Đây là nơi ghi dấu những chiến
công của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài – danh tướng dưới thời nhà Trần đã anh dũng hy
sinh trong khi chiến đấu chống giặc Ai Lao để giữ yên miền biên viễn, bảo vệ bờ
cõi. Đền Vạn - Cửa Rào còn phối thờ linh vị Tam Tòa Thánh Mẫu (một trong Tứ bất
tử theo quan niệm dân gian), là nét tín ngưỡng đặc sắc của văn hóa Việt Nam.

Đến với Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào
du khách ngoài thưởng ngoạn, vãn cảnh đẹp của ngôi đền có hàng nghìn năm tuổi
còn được thưởng thức hương vị ẩm thực mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao do
chính người dân bản địa chế biến. Theo thống kê, năm nay có khoảng gần 60 gian
hàng ẩm thực phục vụ du khách. Chị Vi Thị Giang - chủ một gian hàng cho biết,
năm nay thời tiết thuận lợi nên du khách đến trẩy hội rất đông. Các gian hàng ẩm
thực gần như đều chật cứng, những món ăn được nhiều du khách ưa thích là những
món ăn mang đậm hương vị của người vùng cao. Trong ảnh: Chị Giang đang chế biến
món ăn để phục vụ khách.
Dạo quanh các gian hàng ẩm thực
chúng ta không khỏi bị cuốn hút bởi hương vị của các món ăn, dẻo thơm nếp mới của
cơm lam cùng với hương thơm của lá chuối, của sả, của nếp… hòa quyện vào nhau.
Và không thể thiếu mọc rêu - một
trong những món ăn được người dân vùng cao chế biến rất cầu kỳ.
Nhiều món ăn được chế biến công
phu và tốn không ít thời gian, trong đó phải kể đến là món "khỏi pá"
(gỏi cá) và món súp nòng nọc. Cả 2 món ăn này là những món lạ được nhiều du
khách ưa thích. Trong ảnh là món gỏi cá.
Nguyên liệu chính để chế biến món
súp nòng nọc gồm: nòng nọc, măng chua và các loại gia vị như mắc khén, lá thì
là, ớt cay tươi... nhờ vậy khi ăn có vị rất thơm.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm, huyện Tương Dương đã thành lập đoàn liên ngành thường xuyên tổ chức kiểm
tra ATTP tại các gian hàng ẩm thực.
Cùng với các món ăn ẩm thực đặc sắc,
về với Lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào năm nay, du khách còn được tìm hiểu các mặt
hàng truyền thống của địa phương được bày bán như: thổ cẩm, dụng cụ đánh bắt
cá, các mặt hàng nông sản... Năm nay, Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào được tổ chức quy
mô cấp xã, nhưng vẫn đảm bảo đủ các hoạt động để người dân, du khách thập
phương được trải nghiệm, được sống trong không khí lễ hội nơi vùng cao, với những
nét văn hóa đặc trưng.
Đình Tuân