Nghiệm thu CLB “Bảo tồn và phát huy Dân ca – Dân vũ bản Nhôn Mai”

Ngày 19/9, huyện Tương Dương đã tổ chức nghiệm thu công nhận ra mắt câu lạc bộ CLB “Bảo tồn và phát huy Dân ca – Dân vũ bản Nhôn Mai”. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Ngô Minh Phương- Phó Giám đc Trung Tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông; đồng chí Lương Văn Hóa- Bí thư Đảng ủy xã Nhôn Mai; đồng chí Lữ Ngọc Tinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đồng chí  Và  Bá Tịnh, Phó Chủ tch UBND xã...

Bản Nhôn Mai là bản có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống đó là: dân tộc Thái, Mông, Kinh. Trong đó, dân tộc Thái chiếm 91,2%. Bản có tổng số hộ 222 hộ, 929 nhân khẩu. Đặc biệt bản Nhôn Mai là cái nôi của các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ được truyền từ bao đời nay, được các nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Anh-tin-bai
Các tiết mục biểu diễn tại buổi nghiệm thu đều được đầu tư dàn dựng công phu và mang tính ngh thuật cao 

CLB “Bảo tồn và phát huy Dân ca – Dân vũ bản Nhôn Mai” có Ban chủ nhiệm với 5 thành viên và 67 hội viên, các thành viên trong ban chủ nhiệm có chuyên môn để phụ trách biên đạo, dàn dựng các chương trình văn nghệ có chất lượng cao để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và tham gia các cuộc giao lưu, hội thi, hội diễn.

Câu lạc bộ đã thực hiện tốt chế độ sinh hoạt theo Quy chế của CLB đã quy định và đề ra, đảm bảo 1 lần/1 tháng; Ngoài ra, còn tham gia sinh hoạt, luyện tập các chương trình đột xuất khác. Nội dung sinh hoạt của CLB đảm bảo đa dạng, phong phú vừa có luyện tập chương trình mới vừa có triển khai công tác sưu tầm truyền dạy, vừa có nội dung phát triển hội viên. Nội dung sinh hoạt là tập luyện các làn điệu suối, khắp, lăm, nhuôn; các nhạc cụ dân tộc: Khắc luống, khèn bè, sáo nhuôn...

Anh-tin-bai

Ký cam kết nghiệm thu ra mắt CLB “Bảo tồn và phát huy Dân ca – Dân vũ bản Nhôn Mai’’

 Câu lạc bộ “Bảo tồn và phát huy Dân ca - Dân vũ bản Nhôn Mai” được thành lập trên cơ sở tự nguyện của bà con nhân dân để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của bà con đồng bao dân tộc thiểu số vùng biên xã Nhôn Mai  nói chung và bản Nhôn Mai nói riêng. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ ra đời cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế của các chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, giúp chị em phụ nữ cũng như bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây  được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các bạn, trau dồi thêm kiến thức về các làn điệu Dân ca- Dân vũ mang đậm nét bản sắc các dân tộc  huyện vùng cao Tương Dương. Song song với hoạt động văn hóa văn nghệ, để phát triển du lịch cộng đồng, cần nâng cao về chất lượng dịch vụ như: ẩm thực, các đặc sản, vật sản nhằm để  bản tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện miền núi Tương Dương.

Anh-tin-bai

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các hội viên CLB

Quỳnh Như

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement