Tương Dương ban hành công điện khẩn ứng phó với cơn bão số 1

Ngày 18/7 Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS huyện; BCH Quân sự huyện; Công An huyện; Các phòng chuyên môn UBND huyện; Trung tâm VHTT&TT; Đài Khí tượng thủy văn huyện; Các Đồn BP: Tam Quang, Tam Hợp, Nhôn Mai; Các công ty Thủy Điện: Bản Vẽ, Nậm Nơn, Bản Ang; Xoóng Con; Khe Bố; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung ứng phó với bão số 1.

Công điện nêu rõ: Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, Hồi 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 480km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15. Từ đêm 17/7 đến ngày 20/7, ở khu vực Tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa dự báo phổ biến 60-120mm, phía bắc có nơi trên 150mm.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 1, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện (PCTT-TKCN và PTDS) yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS - Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã thị trấn; Thủ trưởng các phòng ban, đoàn thể; chỉ đạo quyết liệt công tác ứng phó với bão, mưa lũ, không được chủ quan, lơ là; trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1.    Thực hiện nghiêm túc: Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 17/7/2023 của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó với bão số 01 năm 2023 (Có văn bản kèm theo).

2.  Phòng NN&PTNT: Là cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS huyện theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn triển khai công tác phòng, chống, hạn chế thiệt hai do thiên tai; kịp thời báo cáo, đề xuất phương án xử lý khi vượt thẩm quyền cho Trưởng ban chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS huyện.

 3.  Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công An huyện, các đồn Biên Phòng:

-   Chỉ đạo đơn vị rà soát, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp để hỗ trợ địa phương ứng phó với tình huống thiên tai và tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả khi có yêu cầu.

-   Chủ động sẵn sàng bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục khi có sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

 4.   Phòng KT-HT huyện: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động rà soát, kiểm tra phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn kéo dài, nhất là các khu dân cư, trường học, trụ sở cơ quan, doanh trại, công trường để chủ động phương án sơ tán, di dời, để đảm bảo tính mạng và tài  sản cho người dân

5.   Trung tâm VHTT & Truyền thông: Tăng cường thời lượng, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến của bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

6.  Các công ty thủy điện trên địa bàn huyện: Kiểm tra, rà soát, chủ động biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ không chức năng phòng lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

 7.  UBND các xã, thị trấn:

-   Chủ động rà soát để có phương án di dời, sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

-   Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ.

-   Chỉ đạo tổ chức, rà soát theo phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể tại địa phương, nhất là phương án di dời, sơ tán dân, chủ động sẵn sàng khi có sự cố xảy ra.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn mình quản lý.

Đình Tuân

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement