Tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử đối với trẻ em
Theo các bác sĩ, việc thường xuyên hít phải khói thuốc hay hút thuốc lá điện tử sẽ tác động nghiêm trọng đến hệ hô hấp, tim mạch và sự phát triển não bộ của trẻ.

Gần chục học sinh tiểu học đã phải nhập viện do hút thuốc lá điện tử. Sự việc vừa xảy ra trong tuần qua tại trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đây chính là hồi chuông cảnh báo khi thuốc lá điện tử có thể xâm nhập vào trường học và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc của không chỉ nhà trường mà còn gia đình, xã hội để ngăn chặn những tình huống tương tự.

Tác hại của thuốc lá điện tử trở thành nội dung của buổi sinh hoạt tuần này trong các lớp Trường Tiểu học Hoàng Liệt, ngay sau khi xảy ra vụ việc một số học sinh phải nhập viện kiểm tra sức khỏe do thuốc lá điện tử.

Khi theo dõi hệ thống camera, ban giám hiệu đã phát hiện sự bất thường của nhóm học sinh và kịp thời phối hợp xử lý cùng gia đình khi các em có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, đau đầu do hút phải thuốc lá điện tử.

Anh-tin-bai
Các bác sĩ khuyến cáo, các sản phẩm thuốc lá điện tử thường chứa những thành phần hóa chất độc hại, có thể gây ngộ độc cấp tính với người dùng. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)
 

"Nhà trường có ngay các giải pháp với giáo viên chủ nhiệm, với phụ huynh học sinh. Đề nghị phụ huynh kiểm soát các con khi các con đến trường, không để các con mang thuốc lá điện tử hay vật dụng không an toàn đến trường", bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt, Hà Nội, cho biết.

Hiện sức khỏe của 8 em học sinh hít phải khói thuốc và hút thử thuốc lá điện tử đã ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, các sản phẩm thuốc lá điện tử thường chứa những thành phần hóa chất độc hại, có thể gây ngộ độc cấp tính với người dùng. Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nhiều bệnh nhân bị tổn thương não do sử dụng loại thuốc lá này.

"Hiện nay Trung tâm chống độc chúng tôi ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc do dùng thuốc lá điện tử. Thực sự có nhiều bệnh nhân nặng, tử vong, đe doạ tử vong. Đây là não bị phù, hôn mê, tổn thương suy đa tạng do dùng thuốc lá điện tử có chứa cần sa, một loại ma túy", Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay..

Theo các bác sĩ, việc thường xuyên hít phải khói thuốc hay hút thuốc lá điện tử sẽ tác động nghiêm trọng đến hệ hô hấp, tim mạch và sự phát triển não bộ của trẻ em và trẻ vị thành niên. Bên cạnh sự giám sát của gia đình và nhà trường, vẫn cần hơn nữa việc nâng cao nhận thức của trẻ về tác hại của loại thuốc lá này.

Tác giả Ánh Kim (VTV.vn)

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement