7 ngành ký phối hợp công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Chiều ngày 7/8, tại trụ sở Công an huyện Tương Dương, liên ngành Viện kiểm sát, Công an, Tòa án, Bộ đội Biên phòng, Hạt Kiểm lâm, Thanh tra, Chi cục Thuế Tây Nghệ 1 đã tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp giữa 7 ngành, và quy chế phối hợp giữa 3 ngành trong giải quyết án hình sự. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Văn Lương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Hồng Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Toàn cảnh buổi lễ

Đây là hoạt động nằm trong việc thực hiện qui chế số  04/QCPH-LN ngày 17 tháng 9 năm 2018 của liên ngành Viện kiểm sát, Công an, Tòa án, Bộ đội Biên phòng, Hạt Kiểm lâm, Thanh tra, Chi cục Thuế trong việc thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Trong 5 năm qua, các bên đã tiếp nhận được 175 đơn tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Trong đó tố giác về tội phạm là 85 tin; tin báo về tội phạm 89 tin; kiến nghị khởi tố 1 tin. Và đã tiến hành phân loại xử lý 170 tin, và đang giải quyết 5 tin.

Công tác phối hợp đảm bảo các nguyên tắc: Mọi tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận, phân loại xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật nhằm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Hoạt động phối hợp phải thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ và được thực hiện ngay từ khi phát hiện các vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm hoặc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Phát biểu tại lễ ký kết, thay mặt thường trực huyện ủy, đồng chí Lê Văn Lương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá: Việc ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố là hết sức cần thiết. Qua đó nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đồng thời, tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm mọi hành vi phạm tội và người phạm tội đều được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tương Dương.

Đình Tỷ

12345678910...