Nguyễn Tất Hòa "Ngọn đuốc" trong giữ rừng đầu nguồn
Đóng trên địa bàn huyện miền núi đặc thù diện tích rừng rất lớn, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng mỏng nhưng nhiều năm qua Ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương đã làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng đầu nguồn. Trở thành lực lượng đi đầu trong công cuộc giữ rừng. Có được những thành tích đó, có công lao rất lớn của đồng chí trưởng ban Nguyễn Tất Hòa.

Cuối mùa xuân, ánh nắng buổi sáng đổ dài từng mảng qua các cánh rừng đầu nguồn trùng điệp của huyện miền núi Tương Dương như một bức tranh hùng vĩ được khắc họa rõ nét. Những quả đồi trước đây loang lổ vì làm rẫy  nay đã được phủ một màu xanh ngút ngàn, bất tận. Để những cánh rừng giữ được màu xanh, là những lá chắn bảo vệ cho cuộc sống bình yên của người dân nơi đây là nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ của lực lượng quản lý bảo vệ rừng đặc biệt là Ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương . Đóng trên địa bàn huyện miền núi đặc thù diện tích rừng rất lớn, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng mỏng nhưng nhiều năm qua Ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương đã làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng đầu nguồn. Trở thành lực lượng đi đầu trong công cuộc giữ rừng. Đơn vị luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng nhờ sự dìu dắt của trưởng ban Nguyễn Tất Hòa. Đồng chí  được ví như  một vị thủ lĩnh là “ngọn đuốc”  soi đường cho tập thể Ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương  trong công tác quản lý bảo vệ rừng giữa muôn vàn khó khăn, thử thách.

Theo chân đồng chí  Nguyễn Tất Hòa và cán bộ ban Quản lý rừng phòng hộ Tương Dương, trong đợt kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng ở các trạm cơ sở mới thấu hiểu hết sự khó khăn, vất vả của lực lượng bảo vệ rừng phòng hộ. Con đường tuần tra rừng của các anh phải vượt qua hàng trăm KM đường rừng, chủ yếu đi bộ và sử dụng các thiết bị GPS, bản đồ phối hợp cùng Ban quản lý các thôn bản đi trong nhiều ngày mới kiểm tra hết diện tích rừng được giao quản lý và bảo vệ. Thấu hiểu sự vất vả của cán bộ mình nên đồng chí  thường xuyên  quan tâm động viên, đầu tư mua sắm các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho đời sống tại các trạm cơ sở  để cán bộ yên tâm làm việc. Đồng chí  vẫn nói với anh em ở trạm  “ giữ rừng là nhiệm vụ cao cả và quan trọng mình được giao, không có gì là khó khăn nếu chúng ta biết đoàn kết và thực hiện hết trách nhiệm khả năng của mình” . Để nắm chắc hiện trạng rừng, đồng chí thường xuyên bám cơ sở cùng cán bộ của mình trực tiếp đi tuần tra rừng, hiểu rõ từng đặc điểm tình hình của từng tiểu khu và chỉ đạo cán bộ tham mưu xử lý kịp thời những vi phạm trong quản lý bảo vệ rừng. Xây dựng mối đoàn kết gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương để phối hợp tốt trong bảo vệ rừng. Với phương châm “ rừng là nhà” đồng chí giao nhiệm vụ cho các trạm bảo vệ phải nắm rõ tình hình hiện trạng rừng và thường xuyên báo cáo kịp thời khi có các vấn đề xảy ra. Chỉ tính riêng năm 2022, ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương đã tổ chức được 575 đợt tuần tra rừng, 180 đợt truy quét bảo vệ rừng  kiểm tra lập biên bản 87 vụ thu hồi được 19, 802 mét khối gỗ, tháo dỡ nhiều lán trại trái phép trong rừng phòng hộ. Công tác bảo vệ rừng đầu nguồn không chỉ khó khăn về mặt giao thông, con người mà còn găp nhiều nguy hiểm do sự  thiếu hiểu biết về luật pháp của các đối tượng vi phạm nên mỗi khi tuần tra rừng anh đều chỉ đạo các đoàn phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều lực lượng, phương tiện công tác xử lý vi phạm  phải mềm dẻo hài hòa  đúng luật pháp để người vi phạm hiểu rõ và  bảo vệ an toàn tính mạng cho cán bộ của đơn vị.

Anh-tin-bai

Nhân dịp Kỷ niệm 20 ngày thành lập BQL rừng phòng hộ Tương Dương vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ.  Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cá nhân đ/c Nguyên Tất Hòa nói riêng và tập thể cán bộ, nhân viên BQL rừng phòng hộ Tương Dương. Trong ảnh đ/c Nguyễn Tất Hòa, người đứng thứ 2 từ bên trái vào

Được điều động bổ nhiệm làm trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương trong thời điểm đơn vị đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng anh luôn đặt ra mục tiêu là phải đoàn kết nội bộ, cống hiến hết mình vì lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức của một người đảng viên thì khó khăn nào cùng vượt qua. Trước sự quan tâm chỉ đạo  sát sao của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện sự phối hợp giúp đỡ của nhân dân các thôn bản của các xã thị trấn  trên địa bàn huyện Tương Dương trưởng ban Nguyễn Tất Hòa đã chỉ đạo xây dựng một đơn vị Ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương vững mạnh, đoàn kết và thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý và bảo vệ rừng đầu nguồn. Là một trưởng ban gánh nhiều trọng trách trên vai, học tập và noi gương Bác, đồng chí  nỗ lực rèn luyện nhân cách đạo đức của một người cán bộ lãnh đạo tiêu biểu, sự mạnh mẽ kiên quyết và nghiêm khắc trong xử lý tình huống  và xây dựng đội ngũ cán bộ của ban có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. 

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý Bảo vệ rừng mà Ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương còn là đơn vị đi đầu trong công tác an sinh xã hội đóng góp một phần rất lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo cho huyện Tương Dương. Với sự thấu hiểu khó khăn vất vả của đồng bào các dân tộc Tương Dương, hàng năm Ban quản lý rừng phòng hộ đã hỗ trợ xây dựng nhiều ngôi nhà tình thương trao cho đồng bào nghèo. Nhận đỡ đầu các cháu mồ côi trên địa bàn huyện. Tích cực tham gia ủng hộ và  hỗ trợ các hộ khó khăn  bị ảnh bởi thiên tai lụt bão. Trên mọi mặt trận từ bảo vệ rừng tới an sinh xã hội ở đâu các anh đều có mặt với tình thương trách nhiệm cùng chính  quyền địa phương chung tay góp sức xây dựng huyện Tương Dương ngày càng phát triển.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “ vì lợi ích mười năm  trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”  thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp về quản lý và bảo vệ rừng đặc biệt là rừng đầu nguồn trưởng ban Nguyễn Tất Hòa, người thủ lĩnh mạnh mẽ, kiên quyết đã lãnh đạo đơn vị trở thành lá cờ đầu trong công tác quản lý bảo vệ rừng đầu nguồn. Kỉ niệm 20 năm thành lập Ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương vinh dự được nhận cờ thi đua của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, cá nhân đồng chí Nguyễn Tất Hòa được nhận nhiều giấy khen bằng khen của các cấp nhưng với đồng chí phần thưởng cao quý nhất là sự nể phục của cán bộ trong đơn vị, sự tin tưởng của cấp ủy chính quyền địa phương, sự quý mến của đồng bào nơi anh sinh sống và làm việc. Đồng chí  xứng đáng là “ngọn đuốc” trong công cuộc quản lý và bảo vệ rừng. 

 

Khánh Hiền

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement