Huyện Tương Dương tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024
Ngày 28/12, UBND huyện Tương Dương tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. Đồng chí Nguyễn Hữu Hiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP năm 2024 chủ trì hội nghị. Về dự hội nghị có các thành viên Hội đồng và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP năm 2024
Toàn cảnh hội nghị
Năm 2024 tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp
huyện năm 2024 có 12 sản phẩm bao gồm:
sản phẩm Trứng gà Huồi Cớ, xã Tam Đình; sản phẩm Trà Hoa Vàng Na Lợt,
xã Nhôn Mai; Chuối hột khô Y Mơ, xã Hữu
Khuông; sản phẩm Rươu nếp cái, Nem thính, Nem
chua Hà Phương; Trà khôi tía xã Yên Hòa;
Sản phẩm thịt chua ống nứa, xã Nga My; Sản phẩm Cá bỗng bản Vẽ, Chả cá bản Vẽ,
Cá giàng bản Vẽ; Sản phẩm Lạp Xưởng Tương Dương.
Tại
hội nghị các thành viên Hội đồng đã cho
ý kiến đối với từng sản phẩm và nêu ra những quy định bắt buộc trong bộ tiêu
chí. Các thành viên đã phản hồi các ý kiến của Tổ tư vấn giúp việc để làm
rõ những điểm chưa thống nhất. Sau mỗi sản phẩm Chủ tịch Hội đồng đề nghị tổ tư
vấn ghi chép thông tin hướng dẫn cho chủ thể bổ sung hồ sơ thiếu, để tham mưu
cho UBND huyện công nhận những sản phẩm đủ điều kiện công nhận 03 sao, những
sản phẩm nào đủ điều kiện tham gia phân hạng 04-05 sao thì lập hồ sơ trình tỉnh
đánh giá, phân hạng theo quy định.
Kết
quả 12 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP huyện Tương Dương năm 2024, đã được Hội
đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao, đạt từ 56 đến 62
điểm, Trong đó, sản phẩm Cá bỗng bản Vẽ, Chả cá bản Vẽ, Cá giàng bản Vẽ của HTX
sản xuất dịch vụ Nông nghiệp bản Vẽ, đạt 62 điểm Từ năm 2021- 2024, triển khai Đề án thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện Tương Dương (Chương
trình OCOP - TD) giai đoạn 2021-2025 huyện Tương Dương có 33 sản
phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện đánh giá, phân hạng đạt sản
phẩm OCOP 3 sao.
Đ/c Nguyễn Hữu Hiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện,
Chủ tịch Hội đồng đánh
giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP năm 2024 phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn
Hữu Hiến, Phó Chủ tịch Ủy ban
nhân dân huyện Tương Dương, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP năm 2024 nhấn
mạnh, huyện Tương Dương đã huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị để
phát huy đưa Chương trình OCOP vào nghị quyết của các cấp ủy Đảng. Đồng thời, tăng cường đào tạo, tập
huấn, hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ việc áp dụng, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ
thuật trong sản xuất như: nguyên liệu đầu vào, con người, cơ sở sản xuất đến
sản phẩm cuối cùng đưa ra thị trường đều phải được chuẩn hóa, có tiêu chuẩn
chất lượng và được chứng nhận (VIETGAP, GMP, HACCP...). Vì đây là yếu tố quan
trọng giúp sản phẩm mang lại niềm tin cho khách hàng, tạo cơ hội đưa các sản
phẩm OCOP của huyện miền núi Tương Dương vươn ra thị trường
trong và ngoài huyện. Huyện Tương Dương tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP, rà soát các
sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh đăng ký tham gia chương trình OCOP. Dự kiến thực hiện năm 2025, huyện phấn đấu chuẩn hóa 06 sản phẩm OCOP có chất lượng, sản lượng và hiệu
quả kinh tế cao gồm: Cá lăng
giàng cắt khúc bản Vẽ; Cá Trắm giàng cắt Khúc bản Vẽ; cơm nếp cẩm lên men; Xoài
Tương Dương; thịt bò Tương Dương; Rượu men lá Tam Quang.
Quỳnh
Như