Gương giáo viên tận tâm vì sự nghiệp “trồng người”
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Đó là cô Nguyễn Thị Kiều, Chi ủy viên, Tổ trưởng tổ KHTN, giáo viên bộ môn Vật Lý Trường PTDTNT THCS Tương Dương Một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, sáng tạo, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường. Người thường được gọi với biệt danh yêu thương: “Siêu nhân ươm mầm trên đá”

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn rằng: “Thầy cũng như trò, cán bộ cũng như nhân viên, phải thật thà yêu nghề”. “Yêu trò - là phải tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự tiến bộ của học trò. Phải thương yêu các cháu như con em ruột thịt của mình, không nên phân biệt các cháu vùng này hay các cháu vùng khác. Thấm nhuần lời dạy của Bác nhiều thế hệ thầy, cô giáo trên địa bàn huyện đã tận tâm, giỏi nghề, yêu trò. Trong đó không thể không nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Kiều, Chi ủy viên, Tổ trưởng tổ KHTN, giáo viên bộ môn Vật Lý. Một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, sáng tạo, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường. Người thường được gọi với biệt danh yêu thương: “Siêu nhân ươm mầm trên đá”.

Cô Nguyễn Thị Kiều (Sinh năm 1987) sinh ra và lớn lên ở xã Tương Sơn, huyện Anh Sơn. Năm 2010, tốt nghiệp Đại học Vinh, chuyên ngành Vật Lý. Cơ duyên bất ngờ khi ứng thi và trúng tuyển nhân sự tại trường PTDTNT THCS Tương Dương.

Anh-tin-bai

Cô Nguyễn Thị Kiều

Yêu thương học sinh, thấu hiểu đồng nghiệp

Là giáo viên trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, lúc mới nhận nhiệm vụ, bản thân cô còn rất nhiều trăn trở bởi lần đầu đảm nhận công việc giảng dạy tại ngôi trường nội trú, 95% học sinh là người dân tộc thiểu số. Nhưng bù lại nhờ có tinh thần luôn tìm tòi, sáng tạo, ham học hỏi từ sách vở, những đồng nghiệp đi trước, cô đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Được sự tín nhiệm, tin yêu và trân trọng cô đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 05 năm 2014, cô cũng là một đảng viên trẻ tuổi trong Chi bộ, nhưng lại có những thành tích đáng nể.

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều được đồng nghiệp nhận xét là: một giáo viên yêu nghề, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được mọi người yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô là một tấm gương sáng trong công tác, đến phẩm chất đạo đức; từ lời nói đến việc làm và lối sống giản dị, luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh bằng tất cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

“Tưởng chừng như bộ môn Vật lý khô khan nhưng qua những tiết dạy sinh động và đầy sáng tạo của cô chúng em rất hăng say học tập và phát biểu. Nhiều bạn đã chuyển từ “sợ” học thành “thích” học với bộ môn Vật lý” Một em học sinh Trường PTDTNT THCS Tương Dương chia sẻ

Với đồng nghiệp cô là người bạn tâm tình chia sẻ, động viên trong cả công việc và cuộc sống. Từ đầu năm học 2019 - 2020, cô đảm nhiệm trọng trách tổ trưởng chuyên môn tổ KHTN. Mặc dù công việc làm tổ trưởng có rất nhiều môn học không thuộc chuyên môn của mình và khá áp lực nhưng với ý thức trách nhiệm cao của một người luôn tâm huyết với nghề, cô đã và đang cùng các giáo viên trong tổ hoàn thành tổ mọi nhiệm vụ được giao. Trong các năm học vừa qua, tổ KHTN luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc, thực hiện được nhiều buổi ngoại khóa chất lượng, các hoạt động nghiên cức bài học được tổ chức đều đặn và đạt kết quả cao.

Không chỉ gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Kiều còn là người nổi bật trong các hoạt động tập thể, tích cực tham gia các buổi tập luyện văn nghệ, thể dục thể thao. Dù làm gì, cô cũng luôn là người nhiệt tình và tạo được không khí vui tươi, hăng say góp phần giúp các thành viên trong tập thể nhà trường thêm gắn bó và đoàn kết hơn.

Tận tâm, sáng tạo vì sự nghiệp “trồng người”

Dù sống xa gia đình hai bên nội ngoại, chồng lại công tác tại xã vùng biên giới huyện Kỳ Sơn, một mình vừa nuôi dạy hai đứa con nhưng cô giáo Nguyễn Thị Kiều vẫn luôn không ngừng nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm, tham gia đầy đủ các cuộc thi và đạt nhiều thành tích đáng nể. Mười hai năm công tác trong nghề, cô đã đăng ký tham gia thi và đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện 3 lần, 01 lần đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. 07 lần SKKN đạt cấp huyện, một lần đạt SKKN cấp tỉnh. Năm 2021, cô được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vinh danh tại hội nghị 75 nghìn sáng kiến tiêu biểu.

Anh-tin-bai

Cô Kiều luôn được đồng nghiệp và học sinh quý mến

Gặt hái những quả ngọt

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và tham gia các cuộc thi do Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện phát động, cô cũng đạt được nhiều thành tích khiến nhiều đồng nghiệp phải khâm phục. Quả ngọt đã mỉm cười với người luôn chăm chỉ vun trồng chăm sóc. Trong12 năm công tác, cô dày công bồi dưỡng và có được 5 em học sinh giỏi tỉnh với thành tích 01 giải Nhì, 01 giải Ba, và 03 em đạt giải Khuyến khích. 02 học sinh đạt giải Ba Cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2020-2021. Năm học 2021-2022, dưới sự hướng dẫn tận tình của cô, 03 học sinh đã đạt giải cộng đồng Cuộc thi Kiến tạo tương lai cấp quốc gia. Thành tích về lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi của cô năm nào cũng đạt chỉ tiêu, góp phần nâng cao chất lượng mũi nhọn của nhà trường. Đặc biệt đầu năm nay, cô Nguyễn Thị Kiều đã cùng học trò trải qua 9 tháng chuẩn bị để đạt giải Cộng đồng chung cuộc Cuộc thi Kiến tạo tương lai do Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Sam sung tổ chức. Và đáng tự hào hơn khi biết được đây là đội tuyển duy nhất của tỉnh Nghệ An lọt vào chung kết và đạt giải.

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nguyễn Thị Kiều đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà và cho ngôi trường vùng cao Nội trú Tương Dương. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập, noi theo.

Dương Thị Thơm (Trường PT DTNT THCS Tương Dương)

Nguồn: Bản tin Tương Dương, số Tháng 3-2022

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement