Bí thư Chi bộ ngôi trường vùng “rốn lũ” học tập và làm theo Bác
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05-CT/TW) với vai trò là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh, đồng chí Nguyễn Văn Thọ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, gắn việc học tập và làm theo Bác để lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị đoàn kết, tiết kiệm, vượt khó tạo nên những chuyển biến về mọi mặt của nhà trường trong thời gian qua.

Vào nghề từ năm 1998 mang trong mình nhiệt huyết và tình yêu nghề, yêu trẻ, thầy luôn tận tình với các thế hệ học sinh và được phụ huynh tin yêu, đồng nghiệp quý trọng. Với những cống hiến không mệt mỏi, vì học sinh thân yêu, đến tháng 10/2010, thầy được cấp trên tín nhiệm bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường DTNT THCS Tương Dương và năm 2020 được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh.

Anh-tin-bai
Thầy Nguyễn Văn Thọ - Bí thư Chi bộ, Hiệu trường Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh

Hết lòng, trách nhiệm và đi đầu trong mọi công việc

Theo nhận xét của cán bộ, giáo viên và cả học sinh nhà trường. Thầy Thọ, luôn coi trường là nhà, học sinh là con. Xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao trong tập thể sư phạm. Quản lý bằng nêu gương; được đồng nghiệp, học sinh tin yêu.

Nhận nhiệm vụ trong bối cảnh nhà trường đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách khi hằng năm đều phải “gồng mình” chống chọi với những trận lũ ống, lũ quét; hễ cứ mỗi trận mưa to là nước ngập sâu vào lớp học; công tác quản lý giáo viên và học sinh đang có dấu hiệu rời rạc, thiếu đoàn kết, tỷ lệ học sinh bỏ học ở mức đáng báo động, chất lượng dạy và học đang dần đi xuống so với mặt bằng chung trong huyện. Sau hai năm gắn bó với ngôi Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh tuy khoảng thời gian chưa dài nhưng với bản lĩnh, lòng yêu nghề của một nhà giáo luôn nỗ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục; một người Bí thư Chi bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu và đặc biệt là đức tính tận tâm, tận lực, nhiệt huyết vì công việc chung của nhà trường và của địa phương, thầy Thọ đã cùng tập thể Ban Giám hiệu nhanh chóng ổn định xây dựng Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh thành một đơn vị đoàn kết, tiết kiệm, vượt khó, khắc phục khó khăn tạo nên những chuyển biến tích cực về mọi mặt của nhà trường là một điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trên cương vị Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Thọ đã phát động cán bộ, giáo viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do ngành tổ chức. Thầy đã cùng Ban Giám hiệu đổi mới công tác quản lý, vận dụng kinh nghiệm, tìm tòi các giải pháp có hiệu quả, tập trung chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thầy Nguyễn Văn Thọ chia sẻ “ Việc học và làm theo Bác được Chi bộ nhà trường triển khai theo chuyên đề từng năm; đồng thời lựa chọn những vấn đề trọng tâm, đột phá gắn với nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường để tập trung thực hiện. Mỗi hành động, việc làm hay nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên đều hướng vào học Bác về tinh thần cống hiến, tác phong làm việc, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, thực hiện nhất quán nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai minh bạch về kinh tế, phân công công việc hợp tình, hợp lý và cải thiện môi trường làm việc, đã tạo được sự đồng thuận trong tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của trường là đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng cả về đức và trí cho học sinh bán trú”

Anh-tin-bai

Ngôi Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh khang trang, sách đẹp như ngày hôm này có công không nhỏ của thầy Nguyễn Văn Thọ

Người thầy có tấm lòng nhân ái

Không chỉ làm tốt vai trò nêu gương, xây dựng mối đoàn kết trong nhà trường, thầy Thọ còn được nhiều người biết đến là người làm tốt công tác huy động nội lực cũng như ngoại lực đóng góp xây dựng nhà trường, hỗ trợ các em học sinh; ổn định việc dạy và học trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; góp phần sớm đưa Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1

Bằng khả năng đối ngoại của mình thầy đã kêu gọi được nhiều nguồn ủng hộ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm để hỗ trợ văn phòng phẩm dạy học, các đồ dùng sinh hoạt cho các em học sinh: vận động khu chung cư Golden Park Hà Nội tài trợ 01 máy phát điện 6kw; 01 bộ loa máy; 5.000 cuốn vở và 01 bộ dụng cụ học tập cho 250 học sinh, với tổng giá trị 120 triệu đồng; Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng hỗ trợ cho 66 bộ sách giáo khoa lớp 6 theo chương trình GDPT 2018; 5.000 cuốn vở và 130 bộ sách lớp 7, lớp 8, lớp 9, trị giá hơn 50 triệu đồng để hỗ trợ cho các em học sinh được trang bị đầy đủ sách vở để chú tâm trong học tập; không chỉ thế, để chuẩn bị bước vào năm học mới 2021 - 2022, trước thực trạng thiếu phòng học, nhà trường cùng với Đảng ủy, Chính quyền xã đã vận động Nhân dân và phụ huynh tự làm 08 phòng học tạm chờ công trình hoàn thành, tận dụng các kỹ năng của các giáo viên về tin học, mỹ thuật tiến hành đổ được 75 chậu cảnh trồng các loại cây, loại hoa để trang trí cảnh quan khuôn viên. Bên cạnh đó, bằng tinh thần tương thân tương ái, xem học sinh như là con của mình thầy đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình học sinh Vi Văn Khánh lớp 6A bị cháy nhà tại bản Hạt 01 con bò trị giá 12 triệu đồng và 6 triệu tiền mặt, cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu, giúp gia đình em ổn định cuộc sống yên tâm đến trường.

Với trọng trách của người đứng đầu nhà trường thầy đã phát huy được sức mạnh đoàn kết nhằm tiết kiệm tối đa việc bố trí ngân sách nhà nước trong đầu tư xây dựng trường học và trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công: Huy động hàng chục ngàn ngày công của giáo viên; huy động Hội phụ huynh 9 bản hỗ trợ 28 cây săng lẻ trồng trong khuôn viên trường, tạo cảnh quan sinh thái thân thiện; huy động các giáo viên trong trường tiến hành đưa đón, bố trí nơi ăn chốn nghỉ cho 40 học sinh thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, hỗ trợ cho phụ huynh ở xa không phải đưa đón các cháu đi thi, đảm bảo an toàn; tận dụng đất bằng ven trường vừa hướng dẫn, vừa rèn luyện cho các học sinh bán trú ra sức thi đua trồng các vườn rau bán trú đảm bảo rau xanh cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú.

Trong giai đoạn nhà trường đang được thi công để ổn định cơ sở vật chất trường học, thầy đã linh hoạt trong việc vận dụng các dụng cụ máy móc đang thi công để chỉnh trang, hoàn thiện, tô thắm nên các điểm nhấn trong khuôn viên nhà trường để tạo cảnh quan môi trường thân thiện - xanh - sạch - đẹp, các điểm vui chơi, các bãi tập thể dục, sân vận động,… cho thầy và trò rèn luyện thân thể mạnh khoẻ theo gương Bác Hồ kính yêu. Bằng sức mạnh tổng hợp của tập thể nhà trường, thầy đã chủ động.

Năm học 2020 - 2021 và 2021-2022 là hai năm học mà nhà trường gặp phải nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp tại địa phương. Vì thế, thầy luôn trăn trở làm thế nào để tạo động lực, giúp giáo viên thích ứng linh hoạt, tích cực đổi mới phương pháp, vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học. Thầy đã cùng Ban Giám hiệu, Hội phụ huynh thống nhất bố trí 11 giáo viên và 90 em học sinh ngoại trú vào ăn ở học tập khép kín trong nhà trường để phòng chống Covid-19, đảm bảo thích ứng một cách linh hoạt, an toàn theo tinh thần Nghị quyết 128/CP đã đề ra. Từ đó, chất lượng giáo dục các năm học đó đã đạt được những thành tích nhất định, trong năm học: 2020-2021, đã có 06 học sinh giỏi lớp 9 và 13 học sinh giỏi khối 6,7,8 và 02 em đạt giải KHKT cấp huyện; năm học 2021-2022 có 06 học sinh giỏi lớp 9 và 04 em đạt giải KHKT cấp huyện. Số học sinh bỏ học giảm, chất lượng mũi nhọn và đại trà từng bước được nâng lên.

Có thể khẳng định rằng, những việc làm tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa và thiết thực của đồng chí Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Thọ, chính là thước đo cho ý thức tự nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào công việc, cuộc sống hàng ngày của mỗi đảng viên, giáo viên tâm huyết, tận tâm, tận lực với trọng trách nhiệm vụ được giao. Học tập và làm theo lời Bác không phải những gì “to tát”, “cao siêu”, mà mỗi người có thể học một điều nhỏ, đơn giản từ tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để làm cho mình trở nên tốt đẹp hơn, trong sáng hơn, tất cả cho dạy tốt và học tốt, vì học sinh thân yêu nơi Miền Tây xứ Nghệ.

                                                      Nguồn: Bản tin nội bộ huyện

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement