Tương Dương chú trọng đào tạo nghề để giảm nghèo bền vững.
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Những năm gần đây, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và đặc biệt là chú trọng công tác phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh sau THCS và THPT, ở huyện Tương Dương luôn được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở quan tâm, nhằm tạo điều kiện cho lao động nông thôn có cơ hội học nghề, nâng cao tay nghề, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội  cũng như giúp học sinh có định hướng đúng đắn trong lựa chọn ngành nghề.
Anh-tin-bai

Lễ ký kết đoàn tạo nghề với Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc

Tương Dương là huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An, đây là nơi sinh sống của 6 đồng bào dân tộc Mông, Khơ mú, Ơ đu, Tày Poọng, Thái, Kinh. Đời sống của người dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ. Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh sau THCS và THPT là nhiệm vụ hết sức quan trọng, huyện đã ban hành, triển khai nhiều giải pháp, có chính sách hỗ trợ người lao động, cho học sinh. Để góp phần từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Hàng năm, huyện đều tiến hành điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xác định danh mục nghề cũng như nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp và thị trường lao động, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2021, công tác đào tạo nghề cho lao động có chuyển biến tích cực, đa dạng hóa hình thức đào tạo,  quan tâm hơn công tác đào tạo nghề tại chỗ và chuyển giáo khoa học kỹ thuật, đáp ứng cơ bản nhu cầu người lao động. Đặc biệt, có làm tốt công tác phân luồng học sinh cũng như liên kết với các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh, nên số lượng học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đi học trung cấp, cao đẳng nghề tăng cao so với trước đây.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 đạt 47,1% tăng 21,3% so với năm 2016; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tính đến năm 2020 là 10%, tăng 5,2% so với năm 2016.

Giai đoạn 2016-2020, tổng số lao động được đào tạo, dạy nghề và huấn luyện nghề với các hình thức là 10.160 lao động. Trong đó, trung cấp nghề 848 lao động, sơ cấp nghề 1.208 lao động, huấn luyện nghề 8.108 lao động

Gia đoạn 2021-2025 huyện Tương Dương đặt mục tiêu đào tạo nghề cho 5.902 lao động. Trong đó, Cao đẳng nghề 200 lao động, Trung cấp nghề 750 lao động, Sơ cấp và dưới 3 tháng là 4.970 lao động 

Anh-tin-bai

 

Dự buổi lễ ký kết về phía huyện Tương Dương có ông Lô Thanh Nhất - PCT UBND huyện; Trưởng phòng LĐ-TB và Xã hội, đại diện xã Lượng Minh (đơn vị kết nghĩa), hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lượng Minh...; về phía trường có các thầy trong BHG và trưởng, phó các khoa...

Để thực hiện được mục tiêu đào tào nghề và phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh sau THCS và THPT giai đoạn 2022 - 2025. Vừa qua vào ngày 17/4/2022 huyện Tương Dương đã ký kết biên bản ghi nhớ với Trương CĐ Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc về việc hợp tác toàn diện trong công tác tuyển sinh và đào tạo nghề văn hóa, đào tạo nghề cho học sinh đã tốt nghiệp THCS, THPT, đào tạo nghề cho lao động theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và xuất khẩu lao động, công tác hỗ trợ xã nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn huyện Tương Dương giai đoạn 2022-2025.

Theo biên bản ghi nhớ, trong giao đoạn 2022-2025 Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam – Hàn Quốc sẽ tổ chức một  năm 2 chương trình tư vấn hướng nghiệp tại các trường TPHT và THCS trên địa bàn huyện Tương Dương; tổ chức đào tạo 7 môn văn hóa THPT (theo chương trình văn hóa Giáo dục Thường xuyên); đào tạo 4 môn văn hóa (theo Thông tư sô 16/2010/TT-BGDDT); tổ chức đào tào nghề hệ trung cấp công nghiệp hàn, điện tử công nghiệp và cắt gọt kim loại; mơ tư vấn tuyển sinh đào tạo nghề; …

Anh-tin-bai

Ông Lô Thanh Nhất, PCT UBND huyện Tương Dương và  thầy Hồ Văn Đàm, Hiệu trưởng Trường CĐKTCN Việt Nam - Hàn Quốc ký kết  ghi nhớ

Thầy Trần Hưng Thái, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lượng Minh, Tương Dương cho biết “ Trường đứng chân ở địa phương thuộc diện khó khăn nhất huyện, trình độ dân trí không đồng đều, phụ huynh không quan tâm đến việc học tập của con em mình, tỷ lệ học sinh đầu vào các trường CĐ, ĐH thấp. Nhận thấy điều đó, Từ năm năm 2020 bắt đầu phân luồng và liên kết với trường nghề đào tạo nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS. Theo đó, năm 2020 nhà trường có 33 em học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề, năm năm 2021 có 31 em, dự kiến năm 2022 có 30 em. Sau 3 năm các em vừa có bằng THPT vừa có bằng kỹ sự thực hành. Đặc biệt rút ngắn được thời gian so với học THPT chính quy. Sau đào tạo đủ 18 tuổi các em còn có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật bản và các công ty doanh nghiệp trong nước”

Anh-tin-bai

Ngay sau Lễ ký kết 2 đơn vị đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường

Theo thầy Kha Văn Lập, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương cho biết “Trong những năm qua, thực hiện Đề án (ban hành kèm QĐ số 476/QĐ-UBND) về phân luồng học sinh sau THCS, THPT của huyện. Công tác phân luồng đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện có kết quả tốt. Hàng năm, số học sinh đăng ký học lên THPT đều đạt trên 70%, còn lại được định hướng đi học các trường đào tạo nghề có chất lượng. ”

Tương Dương xác định rõ, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Tin chắc rằng, với cách làm này sẽ góp phần không nhỏ trong việc tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Từ đó, sẽ góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững cho người lao động, đặc biệt là lao động người dân tộc thiểu số.

Đình Tuân

 

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement