Sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn của người dân trong huyện
(tuongduong.nghean.gov.vn) -  Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn có ý nghĩa quan trọng và cũng là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, những năm qua, huyện Tương Dương đã và đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là huy động sức dân làm đường và nhận được sự đồng thuận cao. Cứ vào tháng 3 hàng năm đồng bào các dân tộc trên địa bàn lại chung tay góp sức làm mới, tu sửa các tuyến đường.
Anh-tin-bai

Lễ phát động ra quân làm đường giao thông năm 2022 của xã Hữu Khuông

Tương Dương là huyện miền núi cao, có diện tích rộng nhất nước, địa hình bị chia cắt, phân tán thành các vùng khác nhau, nhiều điểm dân cư nhỏ lẻ, giao thông bị chia cắt… 

Xã Hữu Khuông, là xã heo hút và khó khăn bậc nhất của huyện Tương Dương và tỉnh Nghệ An. Do ở giữa là lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ mênh mông nước, xã Hữu Khuông trở thành một “ốc đảo” gần như tách biệt các xã trong vùng. Địa hình phức tạp, giao thông cách trở, nhiều bản của xã xã chưa có đường bộ, đi lại bằng thuyền máy, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những năm gần đây, phát triển giao thông nông thôn đã trở thành phong trào quần chúng rộng lớn, xã hội hóa cao tại Hữu Khuông. Cả hệ thống đã làm tốt công tác “dân vận khéo”, huy động hiệu quả sức dân trong quá trình làm đường giao thông nông thôn.

Anh-tin-bai

Ngay sau lễ phát động, người dân các dân tộc xã Hữu Khuông đã bắt tay ngay vào làm đường

 

Trước đây Hữu Khuông, huyện Tương Dương có tới 5/7 bản của xã chưa có đường bộ, nên người dân đi lại bằng thuyền máy, mất nhiều thời gian lại tìm ẩn nhiều nguy hiểm. Ðể khắc phục tình trạng đó, cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, xã đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động và kinh phí, từng bước mở các tuyến đường từ trung tâm xã về các bản để người dân đi lại được thuận tiện và còn, góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2012 đến năm 2021, người dân các dân tộc của xã Hữu Khuông đã góp công, của mở được 10 con đường với tổng chiều dài trên 28km. Ước tính số ngày công, vật chất, đất đai mà người dân đóng góp lên tới gần 1 tỷ đồng. Năm 2022 xã Hữu Khuông đang tiến hành mở tuyến từ bến Pủng Bón vào khu tái định cư mới Khe Hộc với chiều dài 4,5 km. Tổng kinh phí 85 triệu đồng, trong đó UBND huyện hỗ trợ 63 triệu đồng, nhân dân địa phương đóng góp 22 triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động. Dự kiến sau 4-5 ngày, tuyến đường này sẽ hoàn thành.

Anh-tin-bai

Phong trào góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn đường người dân huyện Tương Dương rất đồng tình hưởng ứng

Ông Lô Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương cho biết: "Phong trào làm đường đường giao thông nông thôn được bà con xã nhà đồng tình hưởng ứng. Để đến nơi thi công tuyến đường người dân bản Huồi Pủng phải đi bộ gần 1 giờ đồng hồ, sau đó tiếp tục di chuyển bằng thuyền cũng gần 1 giờ đồng hồ. Tuy giao thông cách trở như vậy, nhưng người dân vẫn tham gia làm đường đầy đủ”.

Anh-tin-bai

Dù năm này đã 70 tuổi, nhưng bà Lô Thị Phỏng, ở bản Pủng Bón, xã Hữu Khuông vẫn mang cuốc tham gia đi mở đường cùng con cháu

 

Dù năm này đã 70 tuổi, nhưng bà Lô Thị Phỏng, ở bản Pủng Bón, xã Hữu Khuông vẫn mang cuốc tham gia đi mở đường cùng con cháu. “Trước đây chưa có đường chúng tôi đến trung tâm xã phải men theo các con khe, vào mùa mưa rất nguy hiểm. Việc xã phát động làm đường giúp nhiều bản trong xã đã có đường để đi lại thuận tiện. Dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn tình nguyện tham gia, vừa góp một công sức nhỏ bé của mình để sớm hoàn thành tuyến đường, vừa hưởng ứng phong trào của xã nhà để làm gương cho con cháu”

Hàng năm cứ vào độ trung tuần tháng 3 đồng bào các dân tộc xã biên giới Nhôn Mai lại chung tay góp sức làm các tuyến đường liên bản, nội bản. Năm nay do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh covid – 19. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã họp bàn và quyết định dùng số kinh phí của huyện hỗ trợ và huy động người dân đóng góp mỗi hộ 50 ngàn đồng (không vận động những hộ nghèo) để mở tuyến đường từ bản Huồi Cọ đi chốt đường biên và các nhánh đến khu sản xuất của người dân. Với các làm này đã được người dân trong toàn xã đồng tình hưởng ứng. Theo số liệu từ UBND xã Nhôn Mai cung cấp, từ năm 2012 đến 2021 người dân xã Nhôn mai đã góp công, góp của làm đường 6 con đường với tổng chiều dài là 28,5 km.

Anh-tin-bai

Người dân xã Nga My góp công tư sửa và phát quang tuyến đường dài 13km từ trung tâm xã đi bản Na Ngân

Cũng như người dân xã Hữu Khuông và Nhôn Mai, dịp này người dân xã Nga My huyện Tương Dương cũng đang chung tay làm đường giao thông nông thôn. Năm này xã Nga My đã huy động người dân 2 bản Xốp Kho và Na Ngân tham gia tu sửa, phát dọn đường giao thông tuyến Xốp Kho – Na với tổng chiều dài trên 13 km.

Ông Ngân Văn Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Nga My cho biết “ Bản Na Ngân cách trung tâm xã trên 20km giao thông đi lại khó khăn, mùa mưa gần như bị cô lập do đường đất lầy lội. Hàng năm chính quyền địa phương đều huy động sức dân để tu sửa tuyến đường này.  Để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người dân trong việc đi lại cũng như góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho các bản vùng trong của xã. Trong thời gian tới rất mong các cấp, các ngành đầu tư dây dựng tuyến đường này

Được biết, dịp này không chỉ có xã Hữu Khuông, Nga My, Hữu Khuông mà nhiều xã của huyện Tương Dương cũng đã ra quân làm đường giao thông nông thôn

Có thể nói, với sự nỗ lực trong công tác vận động của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các cấp, sự đồng thuận của nhân dân, những năm qua, vai trò của nhân dân trong việc tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn được phát huy. Từ đó, đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn của Tương Dương đã khơi sắc hơn.

Đình Tuân

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement