Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội thăm, tặng quà cho người dân Tương Dương
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Vừa qua, Đoàn từ thiện Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, do đồng chí Lê Doãn Hợp, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An làm Trưởng đoàn và đặc biệt có sự tham gia của Anh hùng lực lượng vũ trang, đồng chí Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Tư lệnh Quân khu IV.

Tham gia Đoàn có các vị: đ/c Trịnh Thúc Huỳnh - Nguyên Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật; Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ tảo Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hùng - Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa…Tiến và làm việc vớ đoàn về phía huyện có  đồng chí Lữ Văn May, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lô Thanh Như, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các đồng chí đại diện Mặt trận Tổ quốc, …

Chiều ngày 10/6, huyện đón Đoàn tại Điểm du lịch Rừng Săng lẻ Tương Dương, các thành viên trong Đoàn và Trung tướng đã chụp rất nhiều ảnh đẹp tại Điểm dừng chân, “tức cảnh sinh tình”, trầm trồ trước cảnh đẹp mê hoặc tự nhiên độc đáo của rừng nguyên sinh, Cô Nguyễn Thị Hồng Lan (FB Phúc Hậu), thành viên tham gia cùng Đoàn từ thiện đã viết thơ “Về Tương Dương”

Miền Tây xứ Nghệ quê em

Núi nhấp nhô núi, mây mềm gió bay

Sông Lam uốn lượn đắm say, nuớc sông trong mát ngày ngày hát ru

Lắng trong lời ví đò đưa

Tình Người xứ Nghệ sớm trưa mặn nồng

Đã bao lần ước và mong

Miền Tây xứ Nghệ ghé thăm một chiều

Dọc bờ sông nắng chiêu diêu

Như mời như gọi bao điều vấn vương

Ngô xanh bát ngát bãi nương

Các cô thiếu nữ sắc hương mặn mà

Gió reo chim hát ngàn hoa

Cầu treo lắt lẻo cho ta hẹn tình

Miền Tây xứ Nghệ đẹp xinh

Mời Anh, mời bạn chúng mình ghé thăm

Rừng Săng lẻ hát ngàn năm

Bài ca giữ nước ,muôn vàn yêu thương

Sông Lam - Xô viết can trường

Tương Dương hùng vĩ ngàn phương nhớ về

Măng tre ngọt lịm  trưa hè

Lá Giang, cá mác ăn dè, nhớ lâu

Ngược dòng nước mát ngàn châu

Ngắm anh chiến sĩ canh bầu trời quê

Ngắm đàn em nhỏ vui ghê

Nụ cười ấm áp, tràn trề yêu thương

Mai đây xa cách dặm trường

Tình quê xứ Nghệ - Tương Dương nhớ hoài.

Anh-tin-bai

Trung tướng cùng Đoàn từ thiện vãn cảnh rừng săng lẻ

Sau khi vãn cảnh tại rừng săng lẻ Đoàn nghỉ tại Khách sạn Hòa Bình. Tại đây, đoàn đã rất vui mừng, xúc động trước sự đón tiếp chu đáo của huyện. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đồng chí đã yêu cầu mọi người chụp ảnh để lưu niệm thời khắc đáng quý, lưu giữ hình ảnh Trung tướng về với bà con phố núi, về với dân bản, về với núi rừng của Miền tây Xứ Nghệ. Nơi trước đây đồng chí đã đóng góp không nhỏ trong cuộc chiến tranh chống Mỹ khi còn là Tư lệnh Quân khu 4. Trung tướng đề nghị mọi người cùng hô vang “Hòa Bình – Chiến thắng”, vang động cả núi rừng nơi miền sơn cước... 

Trong ngày 11/6, Đoàn tới thăm các mô hình kinh tế của Tổng đội TNXP 9 Nghệ An. Đến Tổng đội, đồng chí Vương Trung Úy, Tổng Đội trưởng đội TNXP 9 đã báo cáo các hoạt động nổi bật của đội, các sản phẩm hiệu quả như: sản xuất và tiêu thụ được 7 tấn tinh bột nghệ hàng hóa mỗi năm; thu mua hàng trăm tấn chuối rừng để làm nguyên liệu sữa bệnh sỏi thận; hỗ trợ giúp đỡ nhân dân thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm mà nguyên liệu do nhân dân tạo ra, góp phần tăng thu nhập cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Đó cũng chính là một trong những chủ trương của Tỉnh, của huyện mới mục đích: “ổn định địa bàn, yên dân, yên biên giới”. Tại đây, đồng chí Lê Doãn Hợp, các thành viên trong Đoàn, những doanh nghiệp, doanh nhân cùng tham gia cũng trao đổi thêm về việc tăng cường hợp tác các doanh nghiệp trong việc chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt với tinh bột nghệ sẽ chuyển hướng chế biến về dạng Nano để tăng sự hấp thu trong cơ thể, tăng giá thành sản phẩm. 

Sau khi tới thăm các mô hình kinh tế của Tổng đội TNXP 9 Nghệ An, đoàn đến thăm cán bộ ciến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp, Tam Quang và người dân 2 xã nơi đồn đóng quân.

Tại đây, đồng chí Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và đồng chí Lê Doãn Hợp, đã nói chuyện, trao đổi, động viên các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng và bà con nhân dân vùng biên về công tác xây dựng kinh tế, chính trị, an ninh biên giới, đặc biệt nói sâu về việc phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tập trung là giao thông, thủy lợi, điện, đường, thông tin; xây dựng tốt hạ tầng xã hội mà tập trung là giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao; chăm lo đào tạo cán bộ tập trung 05 chức danh (Đảng, UBND, UBMTTQ, các Phụ nữ, Thanh niên và cán bộ thôn bản); từng bước xây dựng xã biên giới vững mạnh toàn diện, đảm bảo kinh tế tiến bộ, chính trị ổn định, an ninh bền vững. Đồng chí Lê Doãn Hợp cũng đã tặng sách KUNL cho bộ đội biên phòng, hi vọng các chiến sỹ ngày một nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị; xây dựng lực lượng ngày càng tinh nhuệđáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ mới.

Anh-tin-bai

Dịp này, đoàn đã trao tặng cho xã Tam Hợp và Tam Quang 3,5 tấn gạo, hàng nhu yếu phẩm, sữa, bánh kẹo, thuốc chữa bệnh; 20 xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vượt khó. Tổng kinh phí tổ chức là hơn 500 triệu đồng do Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội và Viện nghiên cứu Di sản văn hoá kêu gọi vận động từ các doanh nghiệp doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố Hà Nội.

Anh-tin-bai

Trung tướng cùng Đoàn chụp ảnh cùng chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp

Anh-tin-bai

Đại diện Hội đồn hương Nghệ An tại Hà Nội trao quà cho người nghèo xã Tam Hợp  

Đại diện lãnh đạo huyện, đồng chí Lữ Văn May, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng đã báo cáo với Trung tướng sơ lược về tình hình chung của huyện, những khó khăn của đồng bào vùng biên giới, đồng chí thay mặt huyện, tiếp thu những ý kiến trao đổi của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và đồng chí Lê Doãn Hợp; đồng thời, cảm ơn chân thành những món quà ý nghĩa của Đoàn, đã góp phần giúp đỡ một phần khó khăn cho các hộ nghèo của xã Tam Hợp và Tam Quang có động lực để vượt qua, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, ổn định lâu dài của bà con và phục vụ chiến đấu thế trận lòng dân nơi biên giới. 

Anh-tin-bai

 Tặng xe đạp cho học sinh nghèo xã biên giới Tam Hợp

Với sự đón tiếp nồng hậu, trân quý, chân thành như đúng bản chất Người và đất Tương Dương! Huyện nhà nhận được nhiều tình cảm và lời khen của Đoàn. Thời gian tới, Huyện Tương Dương mong muốn sẽ tiếp tục kết nối và nhận được nhiều quan tâm của Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội trong những hoạt động thiện nguyện hướng về huyện, hướng về người nghèo tại huyện.

La Thủy

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement