Trường THPT Tương Dương 1 đang ngày một khởi sắc
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Để có được sự thay đổi này là biết bao nỗi trăn trở, Ban Giám hiệu, tập thể giáo viên nhà trường. Đặc biệt là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt dám nghĩ, dám làm của thầy Hiệu trưởng Hồ Văn Thanh và sự quan tâm của  các cấp lãnh đạo, ngôi trường  giờ đây đã  trở thành ngôi trường xanh –sạch- đẹp đúng nghĩa. 
Anh-tin-bai

Quang cảnh Trường THPT Tương Dương 1

Một ngôi trường khang trang sạch sẽ với toàn bộ sân trường được lát gạch hoa, từng hàng cây xanh mướt tỏa bóng mát được quy hoạch lại thành hàng thành lối khác xa hình ảnh trước đây: những gốc bàng cổ thủ trồi rễ nứt toác từng khoảng sân trường,mỗi khi mưa xuống sân trường mọc rêu trơn trượt biến thành những cái bẫy chỉ chực xô ngã giáo viên , học sinh mỗi khi phải đi xe vào trường. Sải bước trên sân trường láng gạch, thấp thoáng tà áo dài thướt tha của các cô giáo hòa cùng sự hồn nhiên vui tươi của các trò sau những giờ học căng thẳng trên sân trường mà lòng lâng lâng , thấy mình như trẻ lại.

Để có được sự thay đổi này là biết bao nỗi trăn trở, vận động sự đóng góp từ các mạnh thường quân; cá nhân, tập thể học sinh cũ; cán bộ giáo viên trong trường của đội ngũ Ban Giám hiệu trẻ cùng các thầy cô giáo  chủ nhiệm. Đặc biệt là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt dám nghĩ, dám làm của thầy Hiệu trưởng Hồ Văn Thanh và sự quan tâm của  các cấp lãnh đạo, ngôi trường  giờ đây đã  trở thành ngôi trường xanh –sạch- đẹp đúng nghĩa.

Anh-tin-bai

Trong nhiều năm qua nhà trường đã nhận được sự đóng góp tiền, hiện vật từ các mạnh thường quân; cá nhân, tập thể  cựu học sinh 

Đảng bộ, Nhà trường chỉ đạo và phối kết hợp với Công đoàn, Đoàn trường, Ban Đại diện Cha mẹ học sinh tổ chức xây dựng kế hoạch và tuyên truyền rất tốt về công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống các tệ nạn xã hội… đến tất cả CB, GV, NV và học sinh.

Hai năm gần đây mặc dù tình hình dịch Covid - 19 phức tạp nhưng Ban Giám hiệu trường vẫn quyết tâm không để việc học của học sinh bị gián đoạn . Bên cạnh đó trường còn được tạo điều kiện hòa mạng internet, mở ra các kênh thông tin đa chiều, phục vụ tốt công tác đổi mới quản lý. Ban chuyên môn trường đã chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn giáo viên dạy học online ứng phó dịch covid, kết hợp linh hoạt dạy trực tuyến lẫn trực tiếp đảm bảo việc học hành cho những em là F0 ở nhà. Hiện nay tất cả các lớp học đã được lắp tivi, hòa mạng wifi phục vụ tốt cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường  rất chú trọng việc nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin cho các giáo viên trực tiếp giảng dạy và  đã giao nhiệm vụ cho nhóm giáo viên toán tin tập huấn dạy online cho toàn bộ giáo viên.Với phương châm “nắm tay chỉ việc”,người biết nhiều chỉ cho người biết ít ,lực lượng giáo viên trẻ đã trở thành những tình nguyện viện cuốn hút số giáo viên lớn tuổi vào tâm điểm của phong trào ứng dụng CNTT trong hoạt động giáo dục. Kết quả 100% giáo viên biết sử dụng máy vi tính và thành thạo việc soạn và giảng bài bằng giáo án điện tử. tất cả các giáo viên đều thành thạo dạy online, nhà trường vận dụng tốt CNTT phổ biến chủ trương, tài liệu,hội họp và trao đổi thông tin giữa  nhà trường- nhóm tổ- giáo viên. Nơi đây thường xuyên diễn ra các họp giao ban trực tuyến giữa các tổ chức giáo dục huyện nhà với các phòng giáo dục và các trường từ các huyện khác trực thuộc sở giáo dục Nghệ An. Các tổ chuyên môn của trường luôn cải tiến nội dung sinh hoạt, thường xuyên tổ chức thăm lớp, dự giờ, vận dụng đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng CNTT trong dạy và học. Song song với việc chăm lo bồi dưỡng học sinh giỏi nhà trường còn tập trung nâng cao chất lượng đại trà cho tất cả học sinh các khối lớp,chất lượng học sinh vì thế mà có sự tiến bộ rõ rệt.

Anh-tin-bai

Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động để tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho học sinh

Từ năm học 2020 đã có học sinh đạt giải nhất ,giải nhì , ba trong cuộc thi học sinh giỏi cấp  tỉnh về môn văn hóa ; Giải  nhất nhì và ba cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật và sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh; 2 giải nhì; 1 giải ba, 5 giải kk hội thao QPAN.

Chất lượng đại trà tiến bộ hơn những năm học trước.Tỉ lệ đậu tốt nghiệp  năm học 2020 - 2021 là 97,11 %. Đây cũng là năm đầy hãnh diện vì trường có số học sinh đậu đại học cao hơn nhiều so với những năm trước đây.

Năm học 2020- 2021, lần đầu tiên  trường đã có tới 13 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp tỉnh, trong đó có 02 sáng kiến đạt giải A và 11 sáng kiến đạt giải B. Có hai giáo viên tham gia thi và đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh là đồng chí Hoàng Đăng Tùng và đồng chí Lê Thị Lộc (đã chuyển trường ). Trường THPT Tương Dương 1 luôn tự hào có một đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, khéo léo trong ứng xử sư phạm.Họ luôn là những tấm gương giỏi việc nước,đảm việc nhà ,là lực lượng nòng cốt tạo nên những biến chuyển mới về chất lượng giáo dục của trường. Năm học 2022 tiếp tục có thêm 23 sáng kiến kinh nghiệm được Sở giáo dục phê duyệt đề cương và đánh đang gửi để giá cấp tỉnh. Đảng bộ trường liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Tập thể trường được công nhận là trường tiên tiến cấp tỉnh. Công đoàn nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận Công đoàn cơ sở vững mạnh ,được nhận cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh Nghệ An và cờ thi đua của Công đoàn giáo dục tỉnh Nghệ An. Có 9 đồng chí đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở  03 đồng chí được nhận Bằng khen của bộ; 02 đồng chí được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở, 06 đồng chí được nhận Giấy khen của UBND huyện.

Đó là những phần thưởng xứng đáng ghi nhận sự nỗ lực hết mình của giáo viên và học sinh ở ngôi trường vốn dĩ được xem là trường có tỉ lệ học sinh điểm đầu vào rất thấp so với mặt bằng toàn tỉnh. Ban lãnh đạo nhà trường đã khơi dậy được phong trào thi giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường để tiến tới cấp tỉnh,đã có nhiều tiết dạy hay và sáng tạo được khen ngợi và được phổ biến kinh nghiệm trong trường. Đa số giáo viên được lãnh đạo trường khuyến khích tham gia các lớp học mở mang kiến thức như lớp tiếng Thái, tiếng Mông, vi tính văn phòng…lớp sơ cấp , trung cấp chính trị tổ chức ở huyện. 100% giáo viên tham gia các lớp tập huấn chuyên môn.Nhà trường có đội ngũ cán bộ cốt cán , các tổ trưởng tổ phó chuyên môn hội tụ đủ phẩm chất: trẻ, nhiệt huyết, năng nổ và là cánh tay đắc lực hiện thực hóa các chủ trương, chỉ đạo của ban giám hiệu trường tới từng cá nhân giáo viên.

Trong phong trào chống covid như chống giặc, nhà trường luôn  cập nhật thông tin và hướng dẫn học sinh cách phòng chống covid kịp thời . Đã xuất hiện nhiều tấm gương vì học trò trong tập thể cán bộ giáo viên là các thầy cô giáo chủ nhiệm, đoàn trường, thầy hiệu phó Nguyễn Hồng Tuấn, thầy Hào , thầy Mậu, chị Hoa y tế cùng rất nhiều thầy cô khác nữa trong trường.

Anh-tin-bai

Tập thể giáo viên nhà trường luôn đoàn kết 

Trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid -19, ban lãnh đạo nhà trường đã quyết định biến khu kí túc xá của trường thành nơi cách li cho học sinh F0, cùng với công đoàn, đoàn trường tổ chức vận động quyên góp trong cán bộ giáo viên nấu những bữa ăn miễn phí cấp phát đến từng học sinh F0. Đoàn trường cũng tổ chức thi gói bánh chưng tặng bệnh nhân nghèo ở trung tâm y tế huyện. Lãnh đạo trường cùng giáo viên chủ nhiệm còn tổ chức thăm hỏi tận nơi ở của học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn và động viên các em tiếp tục đến trường.

Trong các phòng trào TDTT cũng như các hoạt động khác của huyện, trường luôn là đơn vị tiên phong tham gia đầy đủ. Giải thể thao cấp huyện vừa mới đây thôi, trường đã đạt giải ba toàn huyện. Có thể nói trường là nơi đào tạo phát hiện năng khiếu thể thao cấp tỉnh và cấp quốc gia mạnh nhất của huyện cũng là nhờ vào công đào tạo của tập thể giáo viên- huấn luyện viên trong nhóm thể dục của trường.

Trường THPT Tương Dương I còn thực sự là tổ ấm đoàn kết yêu thương, nơi mỗi cán bộ giáo viên tìm thấy sự quan tâm san sẻ những lúc ốm đau , những lúc vui buồn...Tổ chức công đoàn luôn kịp thời thăm hỏi động viên, cùng với ban giám hiệu trường quan tâm  đúng lúc đúng thời điểm mỗi cán bộ giáo viên và thân nhân của họ. Mấy năm gần đây, mặc dù đời sống kinh tế khó khăn, nhưng tổ chức công đoàn đã vận động được quỹ đóng góp hàng tháng trong cán bộ giáo viên. Cùng với nhà trường, công đoàn đã tổ chức những chuyến tham quan học hỏi phạm vi trong tỉnh và tiến tới sẽ tổ chức tham quan du lịch xa hơn mở mang kiến thức cho cán bộ giáo viên. Cùng với nhiều đoàn thể khác trong trường, công đoàn đã vận động quyên góp giúp đỡ cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

 Nếu bạn đến với trường chúng tôi trong những ngày đặc biệt sẽ được chiêm ngưỡng đội ngũ giáo viên trưng diện những bộ đồng phục xanh mát mắt nhưng không kém phần trang nghiêm và bạn sẽ hiểu được những gì tôi khâm phục và tự hào về ngôi trường thân yêu này.

  Những bước đi đúng hướng, hiệu quả của nhà trường trong thời gian qua là cơ sở vững chắc để chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt ,năng nổ, dám nghĩ dám làm đầy nhiệt huyết sức trẻ của ban giám hiệu cùng nhiều giáo viên giàu  kinh nghiệm giảng dạy, trường THPT Tương Dương 1 sẽ xứng đáng là nơi  gửi gắm niềm tin của phụ huynh và học sinh huyện nhà.

                                                                  

                                                                                 Vi Sen (GV Trường THPT Tương Dương1)

                                                      

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement