Người thầy làm tốt vai trò nêu gương,truyền cảm hứng
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Muốn cho cán bộ, giáo viên và kể cả học sinh theo, mình phải làm gương trước. Đó là, một trong những phương thức quản lý, lãnh của thầy  Hồ Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 1 áp dụng trong nhiều năm qua, nhờ vậy đã tạo nên một tập thể đoàn kết, dân chủ, đồng lòng không chỉ cán bộ, giáo viên mà cả các em học sinh trong trường.

Giản dị, ân cần, trách nhiệm là những gì tôi muốn viết về thầy Hồ Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 1. Khiêm tốn, không phô trương những gì nhà trường đã thực hiện tốt trong những năm qua, thầy chính là người đã truyền cảm hứng, động lực cho tập thể giáo viên và học sinh bằng chính những việc làm thiết thực và hiệu quả cho nhà trường.

Anh-tin-bai

Thầy Hồ Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 1

Ngồi viết những dòng này tôi lại nhớ đến William A. Warrd có câu danh ngôn: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Thầy Hồ Văn Thanh thực sự là một người đã truyền cảm hứng, truyền nhiệt huyết và đam mê cho tập thể giáo viên và học sinh trường THPT Tương Dương 1 trong những năm qua.  Vào nghề từ năm 1999 mang trong mình nhiệt huyết và tình yêu nghề, yêu trẻ, thầy luôn tận tình với các thế hệ học sinh và được phụ huynh tin yêu, đồng nghiệp quý trọng. Với những cống hiến không mệt mỏi, vì học sinh thương yêu, đến tháng 2/2010, thầy được cấp trên tín nhiệm bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Châu 4 và năm 2019 được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 1.

Nhận nhiệm vụ trong bối cảnh nhà trường còn những khó khăn và hai năm gắn bó với trường THPT Tương Dương 1 là một khoảng thời gian chưa dài nhưng với bản lĩnh, lòng yêu nghề và đặc biệt là đức tính tận tụy, nhiệt huyết hết lòng vì đồng nghiệp, học sinh thầy đã cùng đội ngũ Ban Giám hiệu nhanh chóng ổn định xây dựng Trường THPT Tương Dương 1 thành một khối thống nhất,đoàn kết, nỗ lực khắc phục những khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Giảng dạy là một công việc đầy thử thách và áp lực, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì thế thầy luôn trăn trở làm thế nào để tạo động lực, giúp giáo viên thích ứng linh hoạt, tích cực đổi mới phương pháp, vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học. Thầy đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường, Đảng ủy xây dựng các kế hoạch linh hoạt phù hợp với thực tế, tăng cường sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu, sự tham gia của các tổ chức đoàn thể trong các hoạt động của nhà trường. Bên cạnh đó thầy luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ giáo viên phát huy năng lực, sở trường trong quá trình công tác. Thường xuyên động viên giáo viên, học sinh tự chủ, sáng tạo, đoàn kết, nêu cao tinh thần tự giác, không mơ hồ, không ngại khó, không ngại nhận nhiệm vụ và chịu trách nhiệm; Trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo nhà trường, thầy luôn thực hiện nhất quán nguyên tắc tập trung dân chủ, minh bạch về kinh tế, phân công công việc hợp tình, hợp lí và cải thiện môi trường làm việc, đã tạo được sự đồng thuận trong tập thể cán bộ, giáo viên, tạo nên một bầu không khí làm việc tích cực, tôn trọng và hỗ trợ nhau trong công việc, giáo viên ngày càng gắn bó và nỗ lực vì sự phát triển chung của nhà trường; Nêu cao tinh thần “nói đi đôi với làm”, Thầy luôn chủ động, gương mẫu, tích cực trong mọi công tác, không quan liêu mà luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến từ cấp dưới để có biện pháp điều chỉnh phù hợp trong quá trình điều hành công việc.

Sau những cố gắng và nỗ lực không ngừng, thầy Hồ Văn Thanh cùng với tập thể nhà trường, các em học sinh đã gặt hái được nhiều thành tích cao, đây không chỉ là niềm vinh dự cho Trường THPT Tương Dương 1, mà còn đóng góp vào sự tiến bộ của ngành giáo dục huyện nhà.

Anh-tin-bai

Buổi ngoại khóa của học sinh Trường THPT Tương Dương 1

Trong hai năm liên tục thầy đã có 3 sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả và được công nhận là sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành trong đó có một sáng kiến đạt loại A về hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật và viết sáng kiến kinh nghiệm ở trường THPT miền núi tỉnh Nghệ An

Với những nỗ lực không ngừng, trong hai năm học 2019-2020, 2020-2021 nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến và được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tặng giấy khen.Năm học 2019-2020: Lần đầu tiên trường THPT Tương Dương 1 có học sinh tham gia thi Đường lên đỉnh Olimpia đạt giải ba tuần; có 6 SKKN  đạt SKKN cấp ngành, 6 giáo viên đạt CSTĐ cấp cơ sở; Trong các kì thi sáng tạo khoa học kĩ thuật và chọn học sinh giỏi cấp tỉnh cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật đã có 01 giải tư thi KHKT cấp tỉnh; 01 giải nhất, 01 giải ba, 01 giải triển vọng thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh.

Năm học 2020-2021 phong trào thi đua dạy tốt học tốt tiếp tục được phát huy. Giáo viên tích cực tham gia vào các kì thi chọn giáo viên giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, có 13 sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế hiệu quả và được công nhận đạt SKKN cấp ngành; giáo viên tích cực tham gia vào các lớp bồi dưỡng  nâng cao trình độ lí luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn của nhà trường đã được nâng lên rõ rệt. Trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh đã có 06 học sinh đạt giải, trong đó  lần đầu tiên có học sinh đạt giải nhất môn Sinh học. Trong kì thi tuyển sinh đại học và cao đẳng đã có nhiều em đạt trên 24 điểm, có 10 học sinh xuất sắc được UBND huyện Tương Dương tặng giấy khen.

Cùng với chất lượng giáo dục được nâng lên, cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường ngày càng khang trang sạch đẹp. Thầy vẫn thường chia sẻ với giáo viên: “Trường mình, phụ huynh, học sinh còn nhiều khó khăn, chỉ cần chúng ta cùng nhau đoàn kết và nỗ lực thì khó khăn nào cùng vượt qua, chúng ta sẽ thành công.” Hi vọng rằng, với lòng nhiệt huyết yêu nghề của thầy giáo Hồ Văn Thanh sẽ tiếp tục dẫn đường, truyền cảm hứng cho tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh say mê giảng dạy và học tập để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của nhà trường trong những năm tiếp theo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện miền núi cao đầy khó khăn của tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Thị Hương (Trường THPT Tương Dương 1)

Nguồn: Bản tin Tương Dương, số tháng 3.2022

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement