Người dân bản Khơ mú góp công, vật liệu làm cầu
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Người dân bản Khơ mú Xốp Kha, xã Yên Hòa đóng góp hàng trăm ngày công lao động và vật liệu làm cầu  để thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất, học tập cho con em mình.

Bản Xốp Kha, xã Yên Hòa, huyện miền núi rẻo cao Tương Dương có 85 hộ. Đây là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Khơ mú. Người dân Xốp Kha sống chủ yêu dựa làm nương, rẫy và chăn nuôi nhỏ lẻ. Vì vậy, đời sống người dân bản Khơ mú này  vẫn đang gặp không ít khó khăn. Toàn bản có tới 64/85 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 75%

Anh-tin-bai

Người dân bản Xốp Kha đang  góp công làm cầu

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các ngành, các cấp, nhân dân và cán bộ bản Xốp Kha luôn đoàn kết, nỗ lực, một lòng xây dựng bản làng phát triển. Kinh tế có bước tăng trưởng, an ninh được giữ vững, các hoạt động văn hóa xã hội luôn được quan tâm và chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của xã Yên Hòa, thì cuộc sống của bà con còn nhiều vất vả, thiếu thốn, bản chưa có sóng điện thoại, chưa có nhà văn hóa cộng đồng, đường đi lại còn nhiều khó khăn, cách trở.

Anh-tin-bai

Do địa hình không bằng phẳng, nên vật chuyển vật liệu cũng vô cùng khó khăn

Dù khó khăn là vậy, nhưng những năm gần đây người dân Xốp Kha đã dần bỏ tư tưởng “ Trông chờ, ỷ lại”. Minh chứng điển hình và rõ nét nhất, chính là người dân nơi đây đã cùng nhau thay đổi nhận thức trong việc chủ động tăng gia sản xuất, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi các vật nuôi có gí trị lớn như trâu, bò, dê…; đồng bào dân tộc Khơ mú ở bản Xốp Kha đã dần xóa bỏ được hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được giữ gìn, phát huy. Đặc biệt, vừa qua người dân Xốp Kha đã cùng góp công, góp của và góp vật liệu để làm cầu bắc qua suối để thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất, học tập cho con em mình.

Được biết, trước đây khi chưa có cầu, người dân đi lao động, sản xuất hay các em học sinh đi học phải lội qua suối. Vào mùa mưa lũ các hộ trong bản gần như bị cô lập và các em học sinh phải nghỉ học vì, nên ảnh hưởng không nhỏ đến lao động sản xuất, đi lại, học tập và là nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển của người dân trong bản.

Anh-tin-bai

 Lễ khánh thành cầu “Nhân dân” tại bản Xốp Kha được tổ chức vào chiều ngày 13/6 vừa qua

Ông Lữ Văn Quang, Trưởng bản Xốp Kha, xã Yên Hòa cho biết “ Nhận thấy việc là cần là việc làm rất cần thiết và cấp bách. Vì vậy, Chi bộ, BQL bản đã họp bàn và thống nhất trước. Sau đó, tổ chức họp toàn dân để xin ý kiến của người dân. Thấy được đây là việc làm cầu là cần thiết, nên tất cả mọi người dân đều nhất trí cao chủ trương làm cầu. Khi được người dân đồng tình ủng hộ, chúng tôi đã phân từng tổ nhỏ. Tổ có nhiệm vụ vận chuyển vật liệu, tổ thì làm cầu, mỗi người một việc, ai cũng trách nhiệm với công việc được phân công”.

Theo ghi nhận, quãng đường vận chuyển vật liệu cách trở. Nhưng, tất cả mọi người dân đều nỗ lực vượt qua khó khăn để sớm hoàn thành cây cầu. Trong 7 ngày với hàng trăm ngày công lao động cây cầu bắc qua con suối tại bản Xốp Kha đã hoàn thành với chiều dài là 15m, chiều rộng 2,5m và chiều cao là 3m (tính từ mặt nước lên bề mặt của cầu) đã hoàn thành trong niềm hân hoan của tất cả cán bộ, đảng viên và người dân bản Xốp Kha. Cây cầu được đặt tên là “Cầu nhân dân”, “Cầu nhân dân” cũng là công trình chào mừng Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025. Toàn bộ vật liệu để làm cầu đều do nhân dân đóng, ngoại trừ xi măng do nhà nước cấp từ nguồn xây dựng nông thôn mới.

Anh-tin-bai

Chiếc cầu khá kiên cố này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của bản Xốp Kha nói riêng và xã Yên Hòa nói chung

Đây là công trình có ý nghĩa đối với việc phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời đáp ứng mong mỏi có một cây cầu vững chắc, an toàn, phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hoá, nông sản cho bà con và các em học sinh bản Xốp Kha.

Có thể nói, cây cầu mới cũng sẽ là sự khởi nguồn cho cuộc sống mới tốt đẹp phía trước và là điểm tựa vững chắc cho bà con nơi đây từng bước xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, giúp các em nhỏ được an nhiên trên con đường tới trường.

Đài Trang

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement