Đổi thay ở Phá Lõm
Nằm ở độ cao gần 600m so với mực nước biển, bản Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) là địa bàn sinh sống của 122 hộ đồng bào người Mông. Nơi đây từng được xem là “lõi nghèo” của mảnh đất rẻo cao Tương Dương, nhưng bằng sự nỗ lực vượt khó và mạnh dạn thay đổi trong tư duy làm ăn, mảnh đất này đã từng ngày hồi sinh để mang trên mình diện mạo mới. Đó là diện mạo của sự ấm no và sục sôi ý chí thoát nghèo.

Nhng “ht ging đỏ” tiên phong thoát nghèo

Theo chân đoàn công tác ca Ban Dân vn Tnh y và Tnh đoàn Ngh An, chúng tôi đến vi mnh đất Phá Lõm (xã Tam Hp, huyn Tương Dương) vi mong mun được đưa nhng công trình thanh niên thiết thc đến vi bà con và các em nh nơi đây. Vượt hơn 55km đường rng vi nhng khúc cua tay áo tính t trung tâm ca xã, bn Phá Lõm hin ra trước mt chúng tôi vi mt v đẹp dung d đặc trưng ca bn làng người Mông.

Anh-tin-bai

Tính đến thời điểm hiện tại, gần như 90% các tuyến đường nội bản của Phá Lõm đã được người dân cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đồng lòng đóng góp nhân lực, vật lực hoàn thiện, kiến thiết. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đón chúng tôi bng n cười rng r, Trưởng bn Phá Lõm Xng Bá Ch cho biết, toàn bn có 2 dòng h người Mông cùng sinh sng gm h Xng và h Lu. Nhiu người có uy tín trong hai dòng h là nhng đảng viên được bà con tin cy. Dưới s dn dt ca các đảng viên đó, bà con đã mnh dn tiếp cn vi nhng mô hình kinh tế mi, đồng lòng dp b nhng h tc để tng bước tiến gn hơn vi nhng tiến b ca khoa hc, k thut trong làm ăn.

Dn chúng tôi ti mô hình trng sâm c 7 lá ca h gia đình anh Xng Tng Ca (sinh năm 1982), Trưởng bn Xng Bá Ch không giu được nim vui chia s: Loài cây này mc trong rng sâu, nó quý lm, t xa xưa, bà con đã s dng nó làm thuc cha đau bng. Sau này phát hin nó còn có công dng tăng cường th lc, cha bnh cao huyết áp nên càng nhiu người tìm kiếm. Nhiu năm nay, ging cây này không còn nhiu na, đi c ngày tri chưa chc đã tìm được c nào. Vì vy, địa phương đã vn động bà con bo tn và nhân rng ging cây quý này để có thêm mt sinh kế thoát nghèo.

Dưới s vn động và làm gương ca các đảng viên, trong chi b đã có 5 h dân trong bn đã tiến hành trin khai mô hình. Các mô hình khác như nuôi bò sinh sn, nuôi dê hàng hóa, trng ngh đỏ... cũng dn được đảng viên cùng bà con trin khai mt cách hiu qu.

Anh-tin-bai

Mô hình trồng sâm của gia đình anh Xồng Tồng Ca ở bản Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Cùng chia s v vai trò ca chi b bn trong công cuc đồng hành cùng bà con gây dng cuc sng mi, Bí thư Chi b bn Phá Lõm Xng Bá Giày cho biết, hin Chi b bn Phá Lõm có 24 đảng viên, trong đó có nhng đảng viên đã được tng Huy hiu 50 tui Đảng, là đim ta cho các thế h tr ca bà con nơi đây noi theo.

T nhng vic làm rt c th ca các đảng viên trong chi b, bà con đã nhìn thy, tin, nghe và làm theo. Các ngh quyết chuyên đề v phát trin kinh tế, chuyn đổi cơ cu cây trng, cng c an ninh trt t vùng biên do chi b trin khai được thc hin có hiu qu trong nhân dân. Để nâng cao cht lượng chi b, thi gian qua, mt s đảng viên là cán b xã được tăng cường v Chi b Phá Lõm không qun ngi khó khăn, đi tng nhà vn động cm tay ch vic cho bà con.

Ví như đồng chí Xng Bá N là Phó Bí thư Đảng y xã v sinh hot chi b cùng bà con. Vi kinh nghim t mô hình chăn nuôi bò sinh sn ca mình, đồng chí Phó Bí thư Đảng y xã đã đồng hành vi bà con xây dng chung tri, hình thành các mô hình chăn nuôi hàng hóa như gà đen, dê, ln nít. Cùng đó, dưới s đồng hành ca toàn chi b, bà con đã m rng din tích trng lúa lên ti hơn 14ha ti vùng Chà Lp và Khe Ngn, trong đó có nhiu din tích lúa nước năng sut cao. Các mô hình trng ngh đỏ, chanh leo cũng góp phn nâng cao thu nhp để nhân dân thoát nghèo.

Anh-tin-bai

Dưới sự vận động của cấp ủy, chính quyền cùng Tổng đội Thanh niên xung phong 9 trên địa bàn, bà con Phá Lõm đã tiếp cận với nhiều mô hình kinh tế mới, nổi bật có mô hình trồng nghệ đỏ. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng lòng hin thc hóa các ngh quyết đề ra

Ro bước trên con đường bê tông khang trang dn v bn, Trưởng bn cho biết, đây là 200m đường cui cùng ca bn được bà con nhân dân góp sc cùng vi 150 đoàn viên, thanh niên ca xã đổ bê tông vi đường rng gn 3m. T năm 2017 đến nay, được s h tr ca Đảng, Nhà nước v xi măng, bà con đã cùng nhau hiến đất, góp nhân lc, vt lc để kiến thiết toàn b đường đất trơn ly ca bn thành các tuyến đường bê tông rng rãi.

Anh-tin-bai

Lực lượng đoàn viên, thanh niên trong bản góp sức trẻ triển khai các công trình giao thông nông thôn và các công trình cộng đồng của bản. Ảnh: Đoàn xã Tam Hợp

Cùng vi nim vui khi đã hoàn thành bê tông hóa các trc đường giao thông, năm nay bà con Phá Lõm còn có mt nim vui khác khi có thêm mt khu chăn nuôi mi. Nh vy, đàn ln, đàn bò không còn chết vì đói rét và dch bnh.

Trước đây, trong quá trình xây dng các đim chăn nuôi, có nhiu lán tri ca bà con nơi đây nm trong khonh 7 thuc tiu khu 696 ca Ban Qun lý rng phòng h Tương Dương. Để bo h din tích rng phòng h ca địa phương, Tng đội Thanh niên xung phong 9 phi hp cùng cp y, chính quyn xã Tam Hp, Đồn Biên phòng Tam Hp và các già làng, trưởng bn, người có uy tín ca bn Phá Lõm đã cùng nhau xây dng kế hoch t chc các bui hp dân để tuyên truyn v các quy định ca Nhà nước, Lut Bo v và Phát trin rng, Lut Đất đai cho bà con hiu.

Khi bà con đã dn đồng thun, t công tác đã sâu sát thng kê gia súc, gia cm ca tng h để lp kế hoch di di các lán tri chăn nuôi, đưa gia súc gia cm đến vùng quy hoch ti khu vc Bãi Lt để người dân n định chăn nuôi lâu dài.

Anh-tin-bai

Vùng quy hoạch chăn nuôi ở khu Bãi Lạt của bà con Phá Lõm. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ni bt có v chng Lu Bá Phng (SN 1980) và V Y Dìa (SN 1981) là mt trong nhng h dân đầu tiên ca bn Phá Lõm đồng thun di di lán tri chăn nuôi v vi Bãi Lt. Gi đây, quãng đường t nhà v chng anh ti khu chăn nuôi ca mình rút ngn ch còn 3km. Vì vy, khong thi gian di chuyn t nhà ra khu chăn nuôi cũng được rút ngn. Đàn vt nuôi nh có khu thc ăn t nhiên phong phú, li thun tin trong vic tiêm phòng, phòng dch nên tăng cân rõ rt. Nh vy, 9 con ln ca v chng anh đã được tư thương đặt cc thu mua trong thi gian sp ti.

Cũng là h gia đình có mô hình chăn nuôi phát trin, ch Xng Y Nhìa (sinh năm 1982) cho biết, t khi gia đình di chuyn lán tri chăn nuôi vi tng đàn lên ti 20 con ln đen t dc Cây Đào v Bãi Lt thì thun tin hơn rt nhiu trong quá trình chăm sóc, xut chung đàn ln. Nh có tuyến đường ln dn vào khu chăn nuôi nên khâu tiêu th vt nuôi din ra d dàng hơn. Tư thương nh thế cũng không dám ép giá bi ngày càng có nhiu người thu mua tìm đến.

Anh-tin-bai

Nhờ thay đổi tư duy làm ăn, những kho thóc của bà con ở Phá Lõm luôn đầy ắp ngay giữa mùa giáp hạt. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bí thư Đảng y xã Lê Hng Thái cho biết, dc Bãi Lt có din tích khong 112 ha vi ngun thc ăn thiên nhiên phong phú đã giúp cho vt nuôi ca bà con phát trin tt. Khi chăn nuôi phát trin, bà con người Mông yên tâm tiếp tc thc hin các mô hình kinh tế khác để tăng thu nhp, ci thin đời sng. Trong đó, phi k đến mô hình trng ngh đỏ ca bà con. Tính đến thi đim hin ti, hơn 70 h đồng bào Mông ca bn Phá Lõm đã liên kết vi Tng đội Thanh niên xung phong 9 để tiến hành trng gn 8ha ngh đỏ.

Đặc bit, 11 h thuc din phi di di lán tri chăn nuôi v dc Bãi Lt cũng được Tng đội và chính quyn xã h tr phát trin mô hình trng ngh mt cách hiu qu. Tính bình quân mi ha trng ngh mang v cho bà con trên dưới 150 triu đồng. Vì vy, tn dng các din tích đất vườn, đất đồi bà con đã kết hp phát trin song song hai hướng chăn nuôi và trng trt. Cuc sng ngày càng m no, dân bn cũng vì vy mà tin tưởng hơn vào Đảng, chính quyn và các t chc chính tr xã hi để đồng lòng thc hin các mc tiêu đã đề ra.

Thanh Quỳnh (Nguồn Báo Nghệ An)

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement