Dân vận khéo ở xã nông thôn mới
(tuongduong.nghean.gov.vn) -  Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương, xã Tam Thái đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân lựa chọn cây, con giống có năng suất chất lượng cao vào thực hiện. Đến nay xã có 21 mô hình tập thể và 5 mô hình cá nhân đăng ký thực hiện trong năm 2021, thì đã có 7 mô hình thực hiện đạt 100%, 14 mô hình đạt từ 70-90% ở các bản Na Tổng, Bản Lũng, Cánh Tráp, Đoọc Búa và Xoóng Con...đến nay thu nhập bình quân đầu người 2021 ước đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn4,4%”. 

Về xã Nông thôn mới Tam Thái của huyện Tương Dương những ngày cuối năm, trải dọc trên các tuyến đường dẫn vào các bản, những mô hình kinh tế tổng hợp của tập thể, cá nhân đã và đang phủ kín những quả đồi, với đủ sắc màu tươi mới, toát lên một cuộc sống tươi sáng, ấm đủ đã và đang bừng sáng. Người dân nơi đây, gọi đó là mô hình “ý Đảng- sức dân”.

 
Anh-tin-bai

Một góc xã NTM Tam Thái

Con đường Tam Thái - Tam hợpdẫn vàocác bản, nơi có nhiều mô hình mà bà con gọi là “ý Đảng- sức dân”.Như đã hẹn,vợ chồng anh Thuyết, chị Cản đợi ngay đầu dốc Piêng Quắn, thuộc bản Khổi xã Tam Thái, huyện Tương Dương, nụ cười tròn khóe, ánh lên cả đôi mắt rất dễ để các thành viên trong đoàn cảm nhận được niềm vui của vợ chồng anh chị. Anh Thuyết luyên miệng chỉ tay xuống thung lũng, nơi vợ chồng anh gọi là “thung lũng tình yêu” anh kể: Trước đây 4ha đất này gia đình lập Xê năm (khu chăn nuôi, sản xuất), nhưng chỉ đôi ba con bò, lợn, dăm con gà và làm nương rẫy, năm thời tiết thuận hòa gia đình đủ ăn, khi hạn hán, lụt bão lại chật vật mùa giáp hạt. Khi xã có chủ trương phát triển mô hình “Dân vận khéo”, nhiều lần các thành viên khối dân vận xã, bản xuống nói toàn điều dễ nghe, dễ hiểu, tạo điều kiện cho gia đình tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Bao đêm suy nghĩ, gia đìnhquyết tâm nghe để làm theo. Mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ Hội nông dân đứng ủy thác về mua giống bò, lợn đen, đào ao tận dụng nguồn nước sạch từ con khe Phí Hày thả cá. Quá trình tìm giống cá về thả anh nhận thấy nhu cầu cá giống ở địa phương rất lớn, nên anh ngược xuôi học cách ươm cá giống, để cung cấp cho các hộ dân nuôi cá lồng, cá ao trên địa bàn. Thấy quỹ đất còn gia đìnhxin giống ổi lê, giống xoài Tương Dương thử nghiệm, khai hoang 3ha trồng sắn cao sản, trồng cỏ voi. Với sự hỗ trợ về kỹ thuật từ các ban ngành, đoàn thể cấp xã, cây trồng, vật nuôi phát triển nhanh và đem lại thu nhập cho gia đình. Anh Thuyết chia sẻ thêm: “Cán bộ không chỉ nói hay còn biết xuống tận nơi bày cho vợ chồng tôi. Khi đỉnh điểm dịch tả lợn châu phi, một đàn lợn đen mắc bệnh chết hết, nản lắm. Lúc này cán bộ lại liên tục xuống thăm hỏi, động viên và hỗ trợ phòng trừ, thế là vợ chồng tiếp tục nhân giống tái đàn. Cây giống gia đình anh được Trạm khuyến nông huyện hỗ trợ theo dự án bảo tồn giống Xoài bản địa, với 500 cây sống cả, ổi cũng có quả ăn rồi. Hiện tại 4 ha đã kín, gồm 7 ao cá trong đó 6 ao ươm cá giống 1 ao nuôi cá thịt. Duy trì 16 con bò nhốt, 40 con lợn, 1,5ha trồng xoài, nhãn, ổi, mít thái. Thung lũng tình yêu của vợ chồng tôi thay lời cảm ơn tới cán bộ”.

Rời gia trại vợ chồng anh Thuyết, chị Cản khi cơn gió lạnh nơi sơn cước vừa chạm chân dốc. Chúng tôi ngược đường, xắn quần áo, giày dép trèo lên quả núi Phà Mon cuối bản Can, đến nơi chị em phụ nữ đang thu hoạch “củ vàng”. Giữa cái lạnh cuối chiều đông, sự phấn khởi của các chị em khi đào được rất nhiều“củ vàng”đã thấm khô những giọt mồ hôi, thổi sạch màu nâu đất bụi bám kín chân. Chị Lô Thị Điện - Hội trưởng phụ nữ bản Can phấn khởi cho biết: Năm nay quỹ hội dồi dào hơn, hội viên có nguồn thu nên rất phấn khởi. Trước đây quả đồi này cây tạp mọc kín, lại dốc đứng, không có đường xe máy cày lên đến, sau nhiều lần lãnh đạo xã, bản họp bàn và quyết định cho Hội phụ nữ xây dựng mô hình trồng sắn cao sản. Ban đầu chị em rất lo ngại, sợ đất không hợp, tiêu thụ khó khăn. Xã, bản và hội họp rất nhiều lần để vận động và trực tiếp tham gia cùng chị em, nhân dân mở đường, phát thực bì, đồng thời hỗ trợ giống, hướng dẫn trồng, chăm sóc, tìm địa chỉ thu mua. Thế là gần 5ha được phủ kín, mà công bỏ ra không quá nhiều, thời gian sinh trưởng chỉ 1 năm đã được thu hoạch, với giá thành 17 nghìn đồng/10kg, chị em rất phấn khởi xem đó là “củ vàng” để vụ sau xin được mở rộng thêm diện tích”

Anh-tin-bai

Đoànc ông tác kiểm tra mô hình Dân vận khéo huyện, xã chia vui với sự thành công của mô hình sắn cao sản gây quỹ hội của Chi Hội Phụ nữ bản Can, xã Tam Thái

Tuy Tam Tháilà xã Nông thôn mới của huyện Tương Dương, nhưng với đặc thù của xã vùng cao, trình độ dân trí không đồng đều, người dân chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhiều. Dựa vào thực tế đó,trong suốt những năm qua, với sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, tạo niềm tin, gây dựng tình đoàn kết, 1.240 hộ đồng bào các dân tộc Thái, Kinh, Khơ Mú cùng chung sống trên địa bàn cùng tạo sức mạnh tổng hợp. Trong Nghị quyết đại hội Đảng bộkhóa 25, xã đặt ra chỉ tiêu cụ thể Dân vận khéo cho từng lĩnh vực, theo đó vận động người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho năng suất cao. Tuy nhiên, khi mới triển khai, việc thực hiện do bà con đã quen với tập quán canh tác cũ và một số cán bộ, đảng viên còn lúng túng trong chỉ đạo, tuyên truyền, vận động chưa sâu rộng. Do đó, việc huy động sức dân còn hạn chế.

Anh-tin-bai

Gần 5ha đất từng bỏ hoang, nay được Hội Phụ nữ bản Can, xã Tam Thái phủ kín màu xanh của sắn cao sản

Ông Lang Văn Hiển, Phó Bí thư Đảng ủy - Trưởng khối dân vận xã Tam Thái chia sẻ:“nhận thấy mô hình dân vận khéo là một trong những giải pháp thực hiện thắng lợi mục tiêu giữ vững và phát triển xã nông thôn mới. Đảng ủy, chính quyền xã Tam Thái chú trọng và quyết liệt thực hiện tổng thể xây dựng mô hình dân vận khéo. Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân lựa chọn cây, con giống có năng suất chất lượng cao vào thực hiện. Đến nay xã có 21 mô hình tập thể và 5 mô hình cá nhân đăng ký thực hiện trong năm 2021, thìđã có 7 mô hình thực hiện đạt 100%, 14 mô hình đạt từ 70-90% ở các bản Na Tổng, Bản Lũng, Cánh Tráp, Đoọc Búa và Xoóng Con...đến nay thu nhập bình quân đầu người 2021 ước đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn4,4%”.

Anh-tin-bai

Nuôi bò vỗ béo cách làm mới mà gia đình anh Thuyết, ở bản Can, xã Tam Thái thực hiện có hiệu quả.

Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, thời gian tới Tam Thái tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về công tác dân vận; tập trung xây dựng, triển khai có hiệu quả về chính sách dân tộc, các nghị quyết, đề án của tỉnh, huyện theo quan điểm lấy “dân làm gốc”. Mọi chủ trương chính sách phải xuất phát từ nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của nhân dân, đảm bảo hài hòa, lợi ích của nhân dân với Nhà nước; tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân để tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, kịp thời giải quyết kiến nghị chính đáng của nhân dân./.

May Huyền

Ban Dân vận HuyệnỦy Tương Dương

 

image
Tin tức
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement