Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 5 năm 2022
(tuongduong.nghean.gov.vn) - Sáng ngày 27/5, Thường trực Huyện ủy Tương Dương tổ chức Hội nghị giao ban công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí và cải cách tư pháp tháng 5; triển khai nhiệm vụ tháng 6 năm 2022. Đ/c Nguyễn Văn Hải- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Lữ Văn May, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và đại diện lãnh đạo các ngành trong khối Nội chính, thành viên trong Tổ công tác Nội chính.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tháng 5 năm 2022, các đơn vị trong Khối Nội chính đã bám sát định hướng chỉ đạo của ngành dọcvà tiếp tục triển khai tốt các nhiệm vụ được Thường trực Huyện ủy giao trong tháng 4/2022. Công tác quân sự, quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững; lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm. Công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư được các ngành, các cấp quan tâm. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai tích cực. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã tăng cường công tác phối hợp trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đảm bảo đúng quy định của pháp luật...đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao hoạt động tích cực của 03 Đồn Biên phòng (Tam Hợp, Tam Quang, Nhôn Mai) thực hiện hiệu quả công tác dân vận, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội và đơn vịHạt Kiểm lâm với các giải pháp thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, động vât hoang dã, phòng cháy chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã nhìn nhận, chỉ rõ những hạn chế: công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ, vấn đề tranh chấp đất đai, xâm canh, xâm cư còn xảy ra; việc giải quyết đơn thư khiếu nại của nhân dân chưa kịp thời, còn tình trạng né tránh; việc di dời các hộ dân tại khu tái định cư chậm, gây bức xúc nhân dân; công tác tôn giáo tiềm ẩn nhiều phức tạp…

Hội nghị ghi nhận 13 ý kiến, tập trung thảo luận chỉ rõ những tồn tại, hạn chế khó khăn, vướng mắc, đặc biệt bàn bạc các giải pháp đẩy nhanh tiến độ, triển khai thực hiện có hiệu quả việc Đề án của Công an tỉnh Nghệ An và Nghị quyết số 05-NQ/HU, ngày 05/5/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” trên địa bàn huyện Tương Dương.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các ngành trong khối nội chính tiếp tục bám sát nhiệm vụ, chương trình công tác đề ra, triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm tháng 6. Tăng cường dự báo sát, đúng tình hình cũng như những vấn đề tác động đến an ninh, trật tự ATXH. tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, đất đai, xây dựng; đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy đặc biệt tập trung thực hiện xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy”với phương châm lấy phòng ngừa là chính, làm chuyển biến nhận thức đến hành động của các cấp, ngành, hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân ở các xã biên giới...Tiếp tục quan tâm công tác GPMB phục vụ các dự án triển khai trên địa bàn; giải quyết đơn thư KN-TC của công dân kịp thời; nâng cao chất lượng công tác đối thoại tiếp công dân giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân sau tiếp xúc đối thoại...;đẩy mạnh phòng, chống các hoạt động tôn giáo trái phép; tăng cường công tác đảm bảo ANBG, an ninh nông thôn; quản lý thị trường; tăng cường quản lý địa giới hành chính, có giải pháp xử lý dứt điểm đối với những trường hợp sai phạm. Chuẩn bị tốt công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ 2022, rà soát các phương án, xây dựng kế hoạch văn kiện đảm bảo để thực hiện công tác diễn tập thành công. Đổi mới chất lượng giao ban Khối Nội chính; tăng cường cập nhật, dự báo tình hình, chủ động báo cáo, tập trung giải quyết, đề xuất các giải pháp những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc; xử lý dứt điểm những vụ việc Thường trực Huyện ủy chỉ đạo.

La Thủy (VP Huyện ủy)